Mobile Marketing Part III

Tình hình sử dụng kỹ thuật số tại Việt Nam

Thực trạng Mobile Marketing tại Việt Nam hiện nay và bài học rút ra

Hiện nay, thị trường Mobile Marketing tại Việt Nam được đánh giá rất cao. Năm 2016, lĩnh vực di động ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Việt Nam đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng điện thoại di động hiện nay với mức độ thâm nhập thị trường lên đến 137% trong số 127 triệu kết nối điện thoại trên cả nước (Nguồn: Dữ liệu thống kê vào tháng 7 năm 2016 của vnta.gov.vn). Và đó là kết quả của việc phát triển độc đáo của Việt Nam trong kỉ nguyên kỹ thuật số.

1. Thực trạng Mobile Marketing của Việt Nam hiện nay

Tình hình sử dụng kỹ thuật số tại Việt Nam
Tình hình sử dụng kỹ thuật số tại Việt Nam

Năm 2015, Việt Nam là một trong những thị trường di động chính trong khu vực Đông Nam Á với số thuê bao hơn 165 triệu, tỷ lệ thâm nhập 183%. Trong số hơn 30 triệu người dùng Internet, chiếm hơn 34% dân số, có tới 87% sử dụng Internet thông qua điện thoại di động, tăng gấp đôi so với tỷ lệ của năm 2011 (41%). Sự dịch chuyển về xu hướng sử dụng Internet trên PC sang mobile cũng đang có sự chuyển dịch nhanh chóng. Theo thống kê của Google, trong quý III năm 2015, cứ hai người dùng Internet trên di động thì có một người truy cập ít nhất một lần mỗi ngày.

Theo số liệu của Bộ TT&TT.

Tổng số thuê bao điện thoại tính đến tháng 8/2016 của  Việt Nam là hơn 128,3 triệu thuê bao, đồng nghĩa với hơn 100 triệu thiết bị gắn bó và có khả năng truyền tải thông tin rất cao đến người tiêu dùng.

"<yoastmark

Vì vậy mobile marketing là một thị trường có tiềm năng lớn để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác, đưa thông tin về thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ cũng tới khách hàng. Ứng dụng nhiều nhất vẫn là việc gửi thông tin về sản phẩm dịch vụ qua tin nhắn SMS, đặc biệt là các nhà cung cấp dịch vụ mạng và thường gửi thông tin cho các thuê bao trong phạm vi mạng của mình.

So với quảng cáo trên báo chí, truyền hình, quảng cáo qua điện thoại di động tiện dụng và tiết kiệm chi phí hơn nhiều lần. Ví như, để có được 10 giây quảng cáo trên truyền hình, doanh nghiệp phải bỏ ra hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng tùy thời điểm phát sóng và kênh truyền hình. Nhưng với quảng cáo qua điện thoại, doanh nghiệp chỉ phải bỏ vài trăm nghìn đồng để thông tin đến với hàng nghìn người.

"<yoastmark

Ngoài ra

Theo báo cáo doanh thu quảng cáo trên Internet của PricewaterhouseCoopers (PwC) và Cơ quan Quảng cáo Internet (IAB) cho thấy xu hướng này tiếp tục tăng dựa trên những tăng trưởng của video trên di động. Video kỹ thuật số đạt 1,6 tỉ USD trong nửa đầu năm 2016, tăng 178% so với cùng kỳ năm trước đó. Với việc thế giới đa màn hình và các nội dung được tiêu thụ theo nhu cầu và ở khắp mọi nơi, video kỹ thuật số mang đến những cơ hội lớn cho các công ty truyền thông ngay từ năm 2017 này. Từ đó tạo ra nhiều sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong doanh thu quảng cáo di động.

Một nhà tư vấn về quảng cáo internet cho biết, có ba vấn đề lớn trong quảng cáo trên di động trong năm 2017. Đầu tiên, di động chiếm ưu thế trong các thiết bị truy cập internet, với gần 2/3 thế giới được kết nối thông qua internet di động. Thứ hai, sự tăng trưởng to lớn trong quảng cáo di động, bao gồm cả video di động. Và cuối cùng nhưng không kém, chúng ta thấy nhu cầu dữ liệu và cơ sở hạ tầng liên quan điện thoại di động ngày càng tăng, với điện thoại di động là trung tâm của hầu hết các trải nghiệm vui chơi giải trí và truyền thông. Chính vì vậy, các công ty cần phải ưu tiên tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên điện thoại di động.

2. Bài học rút ra

Thứ nhất.

Người làm Mobile Marketing phải hiểu đúng vai trò của điện thoại di động khi thực hiện chiến dịch của mình (xem bộ phim, chơi game, showroom giới thiệu sản phẩm, diễn đàn trao đổi thông tin…). Quảng cáo trên di động không chỉ đơn thuần là việc gửi tin nhắn quảng cáo, mà còn cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ mới, chương trình khuyến mãi, tổ chức chương trình bình chọn, tổ chức showroom trên thiết bị di động hay các ứng dụng giải trí trên thiết bị di động. Kinh nghiệm cho thấy, để đạt kết quả với đối tượng khách hàng trẻ tuổi, Mobile Marketing có thể được xây dựng liên kết với các trò chơi điện tử, các trang mạng xã hội và hai lĩnh vực hoạt động được nhiều người yêu thích nhất là âm nhạc và thể thao.

Thứ hai.

Làm Mobile Marketing phải đúng thời điểm. Việc nắm rõ được hoàn cảnh thực tế của khách hàng, cách thức khách hàng phản ứng và hành động trong những tình huống cụ thể khi thực hiện chiến dịch Mobile Marketing là rất quan trọng. Thời điểm này có thể là lúc mọi người nhàn rỗi nhất, lúc họ muốn có cái để giết thời gian, thời điểm bắt đầu mùa du lịch, mùa bóng đá…

Thứ ba.

Khuyến khích khách hàng tham gia vào việc sáng tạo và truyền tải nội dung Mobile Marketing phải làm sao để họ cảm thấy hào hứng và thú vị, từ đó thúc đẩy họ phản hồi và tương tác ngay, đồng thời tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng.

Thứ tư.

Mobile Marketing nên được thực hiện kết hợp đồng bộ với các kênh tiếp thị khác trong một chiến lược marketing tổng thể. Mobile Marketing tác động nhanh chóng đến nhận thức của người tiêu dùng, đồng thời bổ trợ, giảm chi phí truyền thông cho các kênh khác, lại còn thêm các chức năng tương tác, theo dõi và cá nhân hóa vào các phương tiện truyền thông khác như truyền hình, in ấn, bảng điện tử… Hầu hết các chiến lược Mobile Marketing trên thế giới đã thành công nhờ sự phối hợp hợp lý và chặt chẽ này.

Part II, Part I

 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)