Thủ tục hải quan xuất khẩu trang vải

Thủ tục hải quan xuất khẩu trang vải

Hiện tại có nhiều loại khẩu trang được sản xuất và lưu hành trên thị trường, cụ thể được phân làm hai loại được sử dụng nhiều nhất đó là khẩu trang y tế kháng khuẩn và khẩu trang vải và phải tuân thủ theo quy trình xuất khẩu trang

THỦ TỤC XUẤT KHẨU TRANG Y TẾ

Hiện tại trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 thì việc xuất khẩu khẩu trang, doanh nghiệp cần có giấy phép xuất khẩu thì mới có thể xuất khẩu được mặt hàng khẩu. Ngoài ra, Bộ Y tế còn quy định là chỉ được xuất khẩu tối đa 25% sản lượng với mục đích viện trợ và hỗ trợ quốc tế. Ngay sau khi có phản hồi từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và các doanh nghiệp, Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan đã cùng phối hợp để gỡ nút thắt cho các doanh nghiệp trong xuất khẩu sản phẩm khẩu trang vải đi các thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Cụ thể được nghị quyết 20/NQ-CP được ban hành về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu cho mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, hiện tại nghị quyết này không áp dụng cho các doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng trước ngày 01 tháng 3 năm nay 2020. Các doanh nghiệp phản hồi, việc làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang vải chưa thuận lợi, làm doanh nghiệp phải chờ đợi, quay lại hỏi Bộ Y tế hoặc Bộ Công Thương. Vì vậy, Bộ Công thương đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo hải quan các địa phương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vải trong thời gian tới. Các mặt hàng khẩu trang không phải khẩu trang y tế thực hiện xuất khẩu theo quy định hiện hành, không cần giấy phép xuất khẩu. Khẩu trang vải không phải là đối tượng phải hạn chế theo quy định của Nghị quyết 20/NQ-CP. Trong bối cảnh khó khăn của ngành dệt may hiện nay, việc sản xuất và xuất khẩu khẩu trang vải đang là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể cầm cự, giữ chân công nhân. Về lâu dài, đây cũng có thể là hướng xuất khẩu mới, đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, Bộ Công Thương cho biết.

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan có công văn thay thế hoặc sửa đổi công văn 1431/TCHQ-GSQL, đưa ra hướng dẫn rõ ràng về khẩu trang y tế, đặc biệt là dấu hiệu nhận biết về số đăng ký, số lưu hành để Hải quan địa phương thực hiện. Vì vậy để xuất khẩu khẩu trang y tế, doanh nghiệp cần có giấy phép xuất khẩu, và xuất khẩu dưới dạng viện trợ, hỗ trợ quốc tế và chỉ được xuất khẩu với số lượng 25% trong tổng sản lượng sản xuất. 

THỦ TỤC XUẤT KHẨU TRANG VẢI

Ngoài mặt hàng khẩu trang y tế, thì khẩu trang vải cũng được các công ty sản xuất với số lượng lớn để có thế xuất khẩu. Hiện tại chỉ có nghị quyết hướng dẫn các doanh nghiệp phải có giấy phép xuất khẩu của mặt hàng khẩu trang y tế, còn xuất khẩu trang vải các doanh nghiệp có thể xuất khẩu bình thường. Trường hợp quan sát thấy không có dấu hiệu của khẩu trang y tế thì thực hiện thông quan. Nếu có đủ dấu hiệu là khẩu trang y tế nhưng khai báo là khẩu trang khác, không phải khẩu trang y tế, thì lấy mẫu giám định tại Viện trang thiết bị và công trình y tế – Bộ Y tế hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện.

Khẩu Trang Vải Xuất Khẩu

Hồ sơ cần chuẩn bị để xuất khẩu khẩu trang vải

Tùy theo yêu cầu của người mua hàng thì có thể sẽ cần các chứng từ khác, các chứng từ dưới đây là các chứng từ tham khảo cơ bản.

Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại  hoặc Proforma Invoice Hóa đơn chiếu lệ

Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa

Contract – hợp đồng thương mại giữ người mua người bán

Certificate of Origin – chứng nhận xuất xứ (nếu có) 

MAWB  – Vận đơn hàng không

Mã HS CỦA KHẨU TRANG

62149090 – Khẩu trang chống bụi, bảo hộ lao động N95

63079040 – Khẩu trang có dây ràng buộc bằng vải không dệt, dùng trong phẫu thuật, khẩu trang giải phẩu 3 lớp có sợi carbon, khẩu trang phẫu thuật. 

63079069 – Khẩu trang lọc bụi 

63079090 – Các khẩu trang loại khác 

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo của hàng hóa thực tế. HS của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo 

Thủ tục xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn sang Hàn Quốc

Câu hỏi: Xin phép được hỏi qui định hiện hành về việc xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn sang Hàn Quốc, qui trình và thủ tục như thế nào?

Tên doanh nghiệp: Công ty Bưu Vận Quốc Tế Nội Địa Đông Dương

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ về áp dụng chế độ cấp phép đối với khẩu trang y tế trong giai đoạn hiện nay để tăng cường hiệu quả việc phòng chống dịch Covid-19.

Do đó, công ty cần xác định rõ bản chất hàng hoá có là khẩu trang y tế hay không theo các tiêu chuẩn của Bộ Khoa học Công nghệ ban hành và có mục đích dùng trong y tế hay không để thực hiện chính sách hàng hoá phù hợp.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung của các quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể. Công ty Bưu Vận Quốc Tế Nội Địa Đông Dương Indochina Post chuyên tư vấn thủ tục hải quan xuất nhập khẩu dưới các hình thức: Nhập khẩu thương mại, Xuất Khẩu Hợp Đồng Thương Mại, Phi Mậu Dịch, Tạm Nhập Tái Xuất, Tạm Xuất Tái Nhập, Nhập Kinh Doanh, Hàng Viện Trợ Nhân Đạo, Hàng Ngoại Giao, Kiểm Văn Hóa Phẩm, Y Tế, Xuất Khẩu Khẩu Trang có điều kiện. Indochinapost luôn hướng đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Lấy khách hàng làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Từ đó xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm phục vụ. Khách hàng là nòng cốt để công ty ngày càng phát triển bền vững

Chúng tôi nhận vận chuyển, làm thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vái đi 192 quốc gia trên thế giới và chuyên tuyến như: Chuyển phát khẩu trang y tế đi Mỹ, Chuyển phát khẩu trang đi Nhật Bản , Chuyển phát thiết bị y tế đi Mỹ,    Gửi khẩu trang Việt Nam đi Hàn, Chuyển phát nhanh khẩu trang đi Hàn, 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)