Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Thủ tục nhập khẩu x đạp điện

Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Xe đạp điện, xe máy điện hiện là một trong những phương tiện vận chuyển khá được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Trên thị trường hiện nay lưu hành khá nhiều các dòng xe đạp điện liên doanh cũng như nhập khẩu. Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện à thắc mắc chung của các doanh nghiệp đã và đang có ý định kinh doanh trong ngành nghề phân phối xe đạp điện nhập khẩu này. Indochina Post xin cung cấp đến quý khách hàng nội dung các quy định của Chính phủ về vấn đề này.

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu

Đề nghị quý khách hàng tham khảo quy định tại Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “Quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

Thuế nhập khẩu

Indochina Post đề nghị quý khách hàng tham khảo Thông tư số 166/2014/TT-BTC ngày 14/11/2014 của Bộ Tài chính Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2015 – 2018
Để được hưởng thuế suất ACFTA theo Biểu thuế này, hàng nhập khẩu bắt buộc phải xuất trình C/O Form E và được vận chuyển thẳng từ các 9 nước ASEAN (gồm: Bruney, Philipin, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Singapore, Thái Lan) và Trung Quốc đến Việt Nam. Hàng nhập khẩu từ khu phi thuế quan tại Việt Nam nếu có C/O Form E cũng được hưởng thuế suất ACFTA

Chính sách hàng hóa:

Xe đạp điện nằm trong Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao Thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư số 63/2011/TT-BGTVT ngày 22/12/2011. Hàng hóa thuộc Danh mục này được thực hiện theo nguyên tắc sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra thị trường, hoặc đưa và khai thác, sử dụng phải được chứng nhận công bố hoặc thử nghiệm, nghiệm thu phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia hoặc quy định về quản lý chất lượng tương ứng do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Thủ tục nhập khẩu x đạp điện
Thủ tục nhập khẩu x đạp điện

Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 39/2013/TT-BGTVT ngày 01/11/2013 của Bộ Giao thông Vận tải “ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện” (có hiệu lực từ 01/01/2014). Trong đó quy định công suất động cơ điện của xe phải phù hợp với tài liệu kỹ thuật và không được lớn hơn 250W.

Đề nghị quý công ty liên hệ với Cục Đăng kiểm Việt Nam để biết việc thực hiện Quy chuẩn đã nêu trong kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật đối với xe đạp điện nhập khẩu.

Thủ tục đăng kiểm xe đạp điện

1. Cơ sở pháp lí.

– Thông tư 41/2013 của Bộ GTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật xe đạp điện (có hiệu lực năm 2014)

– Thông tư 39/ 2013/ TT BGTVT  Bạn hành quy chuẩn quốc gia về xe đạp điện.

– QC VN 68: 2013 BGTVT : Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về xe đạp điện (có hiệu lực năm 2014)

2. Thủ tục đăng kiểm.

 Hồ sơ xe đạp điện sản xuất lắp ráp:

 • + Bản đăng kí thông số kĩ thuật (mẫu).
 • + Bản chính báo cáo kết quả thử nghiệm.
 • + Bản mô tả nhãn hàng hóa.
 • + Bản mô tả quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp và kiểm tra chất lượng xe.
 • + Hướng dẫn sử dụng, phiếu bảo hành.
 • + Bản sao giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hoặc đầu tư phù hợp đối với cơ sở sản xuất lần đầu tiên sản xuất, lắp ráp.
 • + Bản cam kết của cơ sở sản xuất về việc kiểu loại xe đề nghị chứng nhận không xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đang được bảo hộ và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật nếu có xảy ra xâm phạm.

 Nơi tiếp nhận hồ sơ:

 • Phòng chất lượng xe cơ giới – cục đăng kiểm Việt Nam

Hồ sơ xe đạp điện nhập khẩu:

 • + Bản đăng kí kiểm tra chất lượng (mẫu)
 • + Bản sao chụp chứng từ nhập khẩu.
 • + Tài liệu giới thiệu tính năng kĩ thuật hoặc bản đăng kí thông số kĩ thuật (mẫu).
 • + Bản mô tả nhãn hàng hóa.

 Nơi tiếp nhận hồ sơ:

 • Cơ sở thử nghiệm: trung tâm thử nghiệm xe cơ giới (VMTC).

Indochina Post kiến nghị quý khách hàng tham khảo các thông tin trên để thực hiện theo đúng quy định!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)