Logistics trong thương mại điện tử – Tốc độ phát triển vượt bậc 2020 2022

Logistics trong thương mại điện tử – Tốc độ phát triển vượt bậc 2020 2022

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 15 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Việt Nam là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh thứ 2 sau Indonesia theo báo cáo eConomy của Google và Temasek. Sự tăng trưởng của thương mại điện tử đã đặt ra nhu cầu cao đối với ngành logistics và dự kiến ngành ​​tăng trưởng trung bình 42% đến 2022. Theo công ty nghiên cứu thị trường Ken Research, ngành TMĐT được định giá 103 triệu USD vào năm 2018.

Mạng lưới Thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển của Việt Nam

Thị trường đã chứng kiến ​​sự gia nhập của nhiều “ông lớn” trong những năm gần đây, với lotte.vn và aeoneshop.com gia nhập vào đầu năm 2017. Năm 2018, Amazon gia nhập thị trường Việt Nam để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) xuất khẩu hàng hóa. Tốc độ cung cấp sản phẩm ngày càng quan trọng cũng như chất lượng đối với cả khách hàng và người bán. Khi thị trường tiếp tục phát triển, ngày càng thấy rõ triển vọng dài hạn của TMĐT Việt Nam nằm ở việc phát triển một hệ thống logistics tốt để tạo thuận lợi cho ngành. 

Giao hàng chặng cuối là cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp TMĐT biết rằng khách hàng mong đợi giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy. Hiện tại, một số nền tảng TMĐT như Lazada, Tiki và Grab có bộ phận logistics riêng bao gồm kho bãi, gói hàng và vận chuyển. Tuy nhiên, hầu hết các công ty tham gia vào TMĐT không thể xử lý logistics một mình, tạo ra nhu cầu cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (3PL). Các công ty như Shopee và Sendo sử dụng các đối tác 3PL như Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh v.v.

“Người chơi” trong lĩnh vực logistics thương mại điện tử

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), ngành logistics ở Việt Nam chiếm khoảng 20 đến 25% GDP với dự báo tăng trưởng khoảng 12% mỗi năm trong tương lai gần. Sự tăng trưởng cao của ngành TMĐT mang lại nhiều cơ hội hơn cho các công ty logistics để khai thác tiềm năng của thị trường. Trong những năm gần đây, một số công ty đáng chú ý đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực logistics tại Việt Nam và giúp thể hiện những thành công và cơ hội mà Việt Nam có thể mang lại.

Với mục tiêu khai thác trong lĩnh vực logistics thương mại điện tử, Indochina Post và ITL Corp’s Speedlink đã tham gia và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chuyển phát nhanh tại Việt Nam. SpeedLink hiện đã có cơ sở hoạt động tại 50 tỉnh thành trên cả nước. Giao Hàng Nhanh, một doanh nghiệp giao nhận và logistics thương mại điện tử, phục vụ cho hầu hết các cửa hàng trực tuyến của nước ta. Giao Hàng Nhanh hiện phục vụ hơn 800 nhà bán hàng trực tuyến, 20 trong số đó là các trang thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) quy mô lớn hơn như Tiki. Mục đích của nó là mang lại trải nghiệm thương mại điện tử tốt hơn cho cả người tiêu dùng và người bán thông qua dịch vụ logistics hiệu quả.

Những thách thức mà ngành Thương mại điện tử phải đối mặt

Tuy là một lĩnh vực đang phát triển, lĩnh vực logistics ở Việt Nam cũng có nhiều những thách thức phải đối mặt. Những công ty như Lazada có mạng lưới giao hàng riêng cũng có những hạn chế. Ngay cả khi có mạng lưới logistics của riêng mình, nó vẫn phải dựa vào các đối tác 3PL để thực hiện các đơn đặt hàng dựa trên nhu cầu của lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam chủ yếu là nền kinh tế dựa trên tiền mặt, với hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt để thanh toán. Các công ty thương mại điện tử buộc phải dựa vào tiền mặt khi giao hàng, dẫn đến chi phí hoạt động cao hơn.

Các hãng cũng phải đối mặt với tình trạng sản phẩm bị trả lại, đổi, hỏng. Ngoài ra, 75% đơn hàng thương mại điện tử hàng ngày được giao dịch ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, những nơi có lượng truy cập lớn, làm tăng chi phí. Hơn nữa, khung pháp lý và các quy định liên quan đến lĩnh vực logistics vẫn còn nhiều khó khăn và phức tạp. Các vấn đề chặng cuối phải được giải quyết và việc vận chuyển hàng hóa đến các vùng nông thôn là một thách thức. Những vấn đề này trở nên rõ ràng hơn khi các công ty tìm cách đạt được chỗ đứng bên ngoài các thành phố cấp một của Việt Nam, chẳng hạn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tạm kết

Tốc độ phát triển của thương mại điện tử (TMĐT) đã đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam. E-commerce hiện nay được xem như là 1 mảnh đất màu mỡ để các ông lớn của ngành logistics tại nước ra như Indo Tran Logistics, ITL Corp’s Speedlink hay Giao Hàng Nhanh đã tham gia vào và phục vụ cho các sàn TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người bán và người mua. Tuy nhiên, những thách thức mà ngành phải đối mặt cũng không hề nhỏ như các vấn đề như chi phí, quy trình thực hiện đơn hàng – fulfillment v.v.

Để cung cấp nguồn nhân lực chuyên môn cao đáp ứng được tốc độ phát triển ngành logistics tại thị trường Việt Nam, VILAS triển khai chương trình đào Quản trị Dịch vụ Logistics dành cho các bạn sinh viên mong muốn nắm bắt cơ hội và phát triển bền vững trong ngành Logistics, đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp dịch vụ Logistics.

Công ty Bưu chính vận chuyển quốc tế Đông Dương

Indochina Post Logistics cung cấp dịch vụ bưu phẩm, bưu kiện quốc tế tới 200 nước trên thế giới và lãnh thổ thuộc Liên minh Bưu chính, trong đó:

– Chuyển phát nhanh hàng không từ Hà Nội và TP. HCM tới 195 nước và vùng lãnh thổ.

– Chuyển phát nhanh thủy bộ từ TP. HCM tới 184 nước và vùng lãnh thổ.

– Vận chuyển hàng hóa đường hàng không (Air Cargo), dịch vụ xe vận chuyển (Trucking), Vận chuyển đường biển ( Sea Freight), và đặc biệt các loại hàng siêu trường siêu trọng quốc tế và nội địa

Hướng chuyển đường bộ từ Hà Nội và TP. HCM trực tiếp với Trung Quốc, Campuchia, Lào, Phillipines, Myanamar, Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics hàng không Chuyển phát nhanh, Indochina Post đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường như là một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển giao nhận chuyên nghiệp hàng đầu, đã và đang chiếm được lòng tin của khách hàng về chất lượng dịch vụ, giá cả cạnh tranh.

Nguồn tham khảo: Vietnam Briefing

Mong thông tin trên mang đến bổ ích cho bạn!

Xem thêm: 

Gửi bột trà sữa đi Pháp

Gửi hàng đi Bồ Đào Nha giá rẻ

Rate this post
0/5 (0 Reviews)