VAI TRÒ CỦA GIAO HÀNG CHẶNG CUỐI TRONG CHUỖI CUNG ỨNG TOÀN CẦU INDOCHINAPOST

Nội Dung Chính

Giao Hàng Chặng Cuối Last Mile Delivery là gì?

Xuyên suốt quá trình vận chuyển hàng hoá từ nơi sản xuất đến tận tay người tiêu dùng, Giao Hàng Chặng Cuối là khâu cuối cùng của chuỗi cung ứng, trong đó các công ty luôn cố gắng tăng tốc và hoàn một cách chính xác nhất có thể.

Theo IndochinaPost “Giao hàng chặng cuối là sự vận chuyển hàng hóa từ đầu vận tải của bên bán lẻ đến điểm giao cuối cùng – khách hàng sử dụng cuối cùng với mục đích làm cho hàng hóa được giao nhanh nhất”

Giao hàng chặng cuối (Last mile) là một hoạt động lâu đời trong lịch sử trao đổi hàng hóa và thương mại, nhưng trong những năm gần đây, nó đã trở nên phổ biến và đặc biệt quan trọng khi ngành thương mại điện tử ngày càng phát triển. Giao hàng chặng cuối là chìa khóa thành công cho các công ty thương mại điện tử, đặc biệt tại Việt Nam nơi nhu cầu mua sắm online ngày càng gia tăng.

Giao Hàng Dặm Cuối còn được xem là yếu tố tiên quyết để tăng mức hài lòng của khách hàng, theo đó các công ty sẽ đảm bảo tình hình kinh doanh sẽ tăng trưởng và sinh lãi trong tương lai.

Quy trình Giao Hàng Dặm Cuối trong toàn bộ chuỗi cung ứng IndochinaPost

Bước 1:

Đơn đặt hàng được lập trên hệ thống trung tâm sau đó, đơn hàng được giám sát và theo dõi bởi cả bên gửi và bên nhận. Bên nhận có thể bắt đầu cập nhật tình trạng đơn hàng thông qua các ứng dụng trên di động, trang web.

Bước 2:

Các đơn hàng sau đó sẽ đến trung tâm vận tải hay còn gọi là bưu cục, cập nhật trên hệ thống và bắt đầu quá trình giao hàng dặm cuối.

Các công ty hậu cần phải chắc chắn các đơn hàng từ trung tâm vận chuyển đến bên nhận nhanh nhất có thể để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo khách hàng hài lòng và tiếp tục sử dụng dịch vụ vận tải.

​Bước 3:

Ở bước này, các đơn hàng được xử lý hoặc thiết lập dựa trên thông tin về điểm đến giao hàng cuối của khách hàng và các tuyến đường giao hàng thích hợp.

Đây là một bước quan trọng đối với các đơn vị vận tải vì việc phân loại các gói hàng một cách chiến lược nhất sẽ tạo ra lộ trình tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí hiệu quả cho quá trình giao hàng dặm cuối, điều này có thể tác động đáng kể đến quá trình vận hành và tối đa hoá lợi nhuận trong tương lai.

Bước 4:

Các đơn hàng sau đó được scan trước khi đưa lên xe giao hàng; theo đó, tình trạng đơn hàng bao gồm cả trạng thái của bưu kiện sẽ được cập nhật và được gửi đến người nhận liên tục.

Công nghệ này cũng giúp giảm thiểu rủi ro bưu kiện bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, điều này có thể dẫn đến tổn thất cho công ty.

Bước 5:

Sau khi giao hàng thành công, biên nhận hoặc chứng nhận nhận hàng cũng sẽ được gửi đến khách hàng.

Bưu kiện đã đến tay người nhận và dịch vụ chuyển phát cập nhật thông tin theo dõi để xác minh quá trình đã hoàn tất. Đây là bước cuối cùng của hoạt động giao hàng dặm cuối cùng (Last mile delivery)

Tầm quan trọng của giao hàng dặm cuối – Thời gian giao hàng và mức hài lòng của khách hàng

Nhu cầu của người tiêu dùng về thời gian giao hàng ngày càng nhanh hơn và trong ngày. Tầm quan trọng của giao hàng dặm cuối đối với ngành logistics gần như là yếu tố tiên quyết cho sự thành công của các đơn vị vận tải. Khi giao hàng nhanh trở thành phương thức mới, nhiều người tiêu dùng mong đợi đơn đặt hàng của họ sẽ được giao ngay trong ngày hoặc ngày hôm sau. Tuy nhiên, để khâu vận chuyển đạt được nhịp độ nhanh này đòi hỏi các công ty vận tải phải lập kế hoạch chi tiết về chặng cuối cùng để đạt được hiệu quả phân phối tối ưu.

Giao đồ ăn và quy trình giao hàng trong ngày hiện đang trở thành lĩnh vực phát triển lớn nhất trong lĩnh vực giao hàng dặm cuối, cho thấy rằng giao hàng càng nhanh, các công ty càng có nhiều khả năng giữ khách hàng quay trở lại. Ý nghĩa và tầm quan trọng của khâu này đối với toàn ngành hậu cần chứng tỏ rằng các công ty cần bắt đầu phát triển các cách thức nhanh hơn và hiệu quả hơn về chi phí để đạt được sức hút và thúc đẩy nỗ lực của công ty. Rõ ràng, người tiêu dùng sẽ chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh hơn những doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ giao hàng.

Do đó, điều này chứng tỏ rằng việc tối ưu hóa việc giao hàng trong ngày, giao hàng chặng cuối tức thì hơn và các quy trình liên quan là tương lai của một công ty thành công và phát triển.

Tối ưu hóa Tuyến đường

Thời tiết xấu, tắc nghẽn và các thách thức giao hàng chặng cuối khác có liên quan có thể ảnh hưởng đến việc giao hàng diễn ra suôn sẻ như thế nào, do đó tạo ra rủi ro và sai sót có thể xảy ra cho cả công ty và khách hàng.Tối ưu hóa tuyến đường trong quy trình giao hàng dặm cuối được thực hiện bằng cách tìm tuyến đường ngắn nhất và tiết kiệm chi phí nhất để tránh rủi ro tắc nghẽn giao thông và chi phí vận chuyển. Theo đó, điều này cho phép giao hàng nhanh hơn từ các trung tâm bưu cụ đến người nhận cuối trong khi loại bỏ bất kỳ vấn đề nào trong lộ trình theo kế hoạch.Tối ưu hóa tuyến đường là một yếu tố tiên quyết trong khâu giao hàng chặng cuối bởi không chỉ có thể cắt giảm chi phí mà còn giúp các công ty hậu cần thu được lợi nhuận và cũng có được khách hàng thường xuyên, tiếp tục phát huy ý tưởng rằng quá trình giao hàng càng nhanh thì càng có nhiều khả năng khách hàng là quay lại với một công ty và giữ lòng trung thành với thương hiệu.

INDOCHINAPOST GM SPEAKING ON LASTMILE DELIVERY

INDOCHINAPOST CUNG CẤP DỊCH VỤ TƯ VẤN CÁC GIẢI PHÁP LOGISTICS TỔNG HỢP

Thị trường vận tải ngày càng hội nhập thông qua các hiệp định thương mại được ký kết; hội nhập kinh tế giữa Việt Nam và ASEAN, Việt Nam Hoa Kỳ, Việt Nam Châu Âu ngày càng tăng; giao thương trong nước và quốc tế qua đó mỗi ngày phát triển. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa diễn ra hàng ngày hàng giờ trong nền kinh tế thị trường. Từ đó các nhà cung cấp dịch vụ logistics có thị trường để mở rộng, cung cấp nhiều dịch vụ vận tải; dịch vụ khai báo hải quan; dịch vụ kho bãi; dịch vụ đóng gói hàng hoá; dịch vụ tư vấn thuế… tới các doanh nghiệp.

Bằng kinh nghiệm thực tế nhiều năm làm trong ngành logistics và xuất nhập khẩu quốc tế, IndochinaPost mong muốn mang tới cho khách hàng dịch vụ vận chuyển hoàn hảo cùng với các giải pháp logistics tối ưu. Chúng tôi mong muốn chia sẻ bớt gánh nặng trong khâu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, giảm thiểu bớt các chi phí logistics từ đó mang lại hiệu quả kinh tế  cho khách hàng, nâng cao năng lực cung ứng với các đối tác toàn cầu.

Công ty Bưu chính vận chuyển quốc tế Đông Dương- Indochina Post Group

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics hàng không Chuyển phát nhanh, Indochina Post đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường là một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển giao nhận chuyên nghiệp hàng đầu, đã và đang chiếm được lòng tin của khách hàng về chất lượng dịch vụ, giá cả cạnh tranh.

Indochina Post cung cấp tất cả các dịch vụ vận chuyển giao nhận trong và ngoài nước như:

+Chuyển phát nhanh nội địa

+Chuyển phát nhanh quốc tế

+Dịch vụ vận tải hàng không

+Vận chuyển đường bộ Trucking

+Thuê chuyến bay, thuê máy bay

+Dịch vụ khai báo hải quan

+Dịch vụ kho bãi

Indochina Post đi đầu trong lĩnh vực vân chuyển hàng hóa, cụ thể là Dịch vụ vận tải Hàng không. Indochina Post cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không với lịch trình đảm bảo và giá cả hợp lí, cam kết đúng theo nhu cầu của khách hàng. Indochina Post Logistics kết nối Việt Kiều Năm Châu. 

5/5 - (1 bình chọn)