Hướng dẫn xuất nhập khẩu bột giấy Acabia (Part 1)

Nhập khẩu bột giấy từ Trung Quốc

Hướng dẫn xuất nhập khẩu bột giấy Acabia Trung Quốc – Việt Nam

Cùng với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế thế giới, Việt Nam cũng từng bước giao lưu hợp tác quốc tế, tạo nhiều cơ hội hợp tác buôn bán với các quốc gia trên thế giới. Lĩnh vực hoạt động xuất nhập khẩu đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài, Indochinapost tư vấn một hợp đồng mẫu nhập khẩu bột giấy từ Trung Quốc về Việt Nam.

A. PHÂN TÍCH NỘI DUNG HỢP ĐỒNG

I. TỔNG QUAN VỀ HỢP ĐỒNG:

– Số giấy chứng nhận là CA15/11111B/P

– Ngày kí kết vào ngày 22 tháng 6 năm 2015

– Hợp đồng đáp ứng nhu cầu của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế:

+  Đối tượng của hợp đồng: CHINA TRADING LIMITED and CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT NAM

+ Mục tiêu của hợp đồng: bột keo tẩy trắng Hardword Kraft là một trong những loại hàng hóa được phép giao dịch quốc tế

+ Nội dung của hợp đồng: Các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng đáp ứng yêu cầu về luật pháp

+ Hình thức của hợp đồng

Nhận xét: đối tượng, mục tiêu, nội dung, hình thức của hợp đồng tất cả đều có đủ điều kiện về mặt pháp lí

II.  ĐỐI TƯỢNG CỦA HỢP ĐỒNG:

Hợp đồng hiển thị các thông tin cụ thể của người mua và người bán về tên, địa chỉ, số điện thoại và số fax. Tuy nhiên, hợp đồng này không hiển thị các đại diện của cả hai bên

Người mua:

– Tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT NAM

– Địa chỉ: tỉnh Bắc Giang, Việt Nam

– Số điện thoại: 84-2403811111, và số fax: 84-2403811111

Người bán hàng:

– Tên công ty:  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TRUNG QUỐC

– Địa chỉ: Hong Kong.

– Số điện thoại: 852-31511111, và số fax: 852-31511111

Các bên đều đảm bảo các yêu cầu của hợp đồng mua bán, rằng:

+ Các trụ sở của cả hai bên đều được đặt tại các nước khác nhau. Trong khi văn phòng của người bán đặt tại Hồng Kông, trụ sở chính của người mua tại Việt Nam

+  Đối tượng của hợp đồng đủ điều kiện về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, cả hai bên đã không chỉ ra đại diện của họ trong hợp đồng.

Nhập khẩu bột giấy từ Trung Quốc
Nhập khẩu bột giấy từ Trung Quốc

III. CÁC ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN CỦA HỢP ĐỒNG:

Trong hợp đồng này, mặc dù các điều khoản và điều kiện được đề cập một cách cẩn thận trong chi tiết, tuy nhiên thời hạn bảo hành phải đã bị bỏ qua. Hạn bảo hành là sự bảo đảm hoặc hứa hẹn cung cấp sự đảm bảo bởi những người bán rằng các sự kiện hoặc điều kiện cụ thể là đúng hay sẽ xảy ra. Người mua cần phát hiện các khuyết tật của hàng hóa trong thời hạn bảo hành, do đó thời hạn này đảm bảo niềm tin của người mua về chất lượng của hàng hóa. Vì vậy, các hợp đồng nên đã được thêm thuật ngữ này.

1.  hàng hóa & Thông số kỹ thuật:

Các hàng hóa được thông báo với các tên, nhà sản xuất, và biểu hiện của hàng hóa:

1.1.  Tên hàng hóa: Bao bì giấy Kraft làm từ gỗ cứng đã được tẩy trắng (Bleached Hardwood Kraft Pulp Acacia)

– đây là tên thương mại, kỹ thuật. Cụ thể:

+ ” Bleached ” có nghĩa là chức năng của, hàng hóa, làm bề mặt giấy sáng rõ

+ “Kraft” là một loại chất liệu kỹ thuật, tên gọi của giấy gói hàng hóa loại dày

+ ” Acacia ” là chất liệu của bột giấy ( cụ thể là gỗ cứng ) đang chiếm ưu thế trên diện rộng đặc biệt ở môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới

+ “Pulp” là tên gọi thông thường

Sau cùng Bao bì giấy Kraft làm từ gỗ cứng đã được tẩy trắng  là tên thương mại của hàng hóa

– Nhà sản xuất: Pulp & Paper Industry – Xuất xứ: Indonesia

Nhận xét: Các hợp đồng thông báo khá cẩn thận hàng hóa, bằng cách kết hợp một số cách để hiển thị tên: tên + tên thương mại + Chức năng chính + tài liệu + quy trình kỹ thuật sản xuất  + tên nơi. Từ tên cụ thể này, cả hai bên đều rất dễ dàng để tìm ra đặc tính của sản phẩm

 

1.2.  Đặc điểm kỹ thuật bao gồm các thông tin về chất lượng, đóng gói và vận chuyển:
1.2.1 Chất lượng: Theo đặc điểm kỹ thuật đã đồng ý cho nhóm đầu tiên.

Chất lượng của hàng hóa được phê duyệt bằng cách kết hợp hai phương pháp, bao gồm đặc điểm kỹ thuật và tiêu chuẩn. Nhóm đầu tiên là tiêu chuẩn của hàng hóa mà hiển thị các thông số kỹ thuật liên quan đến hàng hóa như điện, kích thước, trọng lượng … (đặc điểm kỹ thuật)

Nhận xét:

Chất lượng không được hiển thị rõ ràng trong hợp đồng. Các đặc điểm kỹ thuật cần phải có được các chi tiết bao gồm: các thông số liên quan đến mặt hàng như điện, kích thước, trọng lượng … thay vì tìm kiếm trên các tài liệu tham khảo của tiêu chuẩn nhóm đầu tiên.

1.2.2 Đóng gói và đánh dấu:

Đóng gói: Tiêu chuẩn đóng gói xuất khẩu vận tải biển và vận chuyển bằng Hàng rời.

Đánh dấu vận chuyển:

BHKP acacia

Bac Giang

Made in Indonesia

Phân tích:

– Yêu cầu chất lượng của gói là quy định chung, đó là phù hợp với một tập quán quốc tế của bao bì – đóng gói xuất khẩu đi biển chuẩn. Điều khoản về thủ tục đóng gói đi biển cung cấp cho bạn thông tin về thủ tục đóng gói mà cần phải chịu được các điều kiện của vận tải biển. Điều khoản về thủ tục đóng gói đi biển được lập nên để chỉ ra rằng bao bì phải làm mạnh và chịu được các điều kiện của vận tải biển và từ đó chống lại những áp lực nghiêm trọng hơn. Nhưng bạn có thể lưu ý rằng những áp lực nghiêm trọng nhất không xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hải chính nó, thay vì đó là trong vận chuyển hàng hóa(do tác động, đẩy, đảo lộn vv). Thủ tục đóng gói đi biển – Nghĩa vụ và trách nhiệm của người bán hàng.

Người bán hàng phải chịu trách nhiệm đóng gói và đánh dấu hàng hóa liên quan đến xử lý, vận chuyển và lưu trữ tại địa điểm nhà máy. Nhà cung cấp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc đóng gói đúng, đủ và thích hợp, sự hoàn thành các nội dung, bảo vệ nội dung trong một thời gian lưu trữ của 6 tháng, và chuẩn bị chính xác danh sách đóng gói. Tất cả các thiệt hại và chi phí nào phát sinh từ bao bì không đầy đủ hoặc không thích hợp sẽ được đánh vào chi phí của nhà cung cấp.

Đóng gói và bảo tồn của hàng hoá là đủ để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại trong quá trình vận chuyển từ điểm của nhà sản xuất và lưu trữ tại nơi làm việc trong điều kiện mà có thể liên quan đến nhiều xử lý, lưu trữ mở rộng, tiếp xúc với độ ẩm và khả năng mất trộm. Các nội dung phải chịu được điều kiện quá cảnh 1 năm mà không bị thiệt hại và nhà cung cấp sẽ đưa ra khuyến nghị cho tiếp tục lưu trữ hai năm trong điều kiện địa điểm. Thủ tục và cơ sở lưu trữ yêu cầu sẽ được tư vấn trước bởi các nhà cung cấp.

– “Vận chuyển bằng Hàng rời” được đóng gói nhưng hàng không trong container. xi măng rời, ngũ cốc, quặng, vv, được gọi là hàng hóa số lượng lớn, trong khi hàng hóa được vận chuyển như một đơn vị (túi xách, kiện, thùng, hộp, thùng, trống, pallet, bao tải, xe cộ, vv) được gọi là hàng rời.

 

Nhận xét: quy định chung không hữu ích như quy định cụ thể; Tuy nhiên, Đóng gói xuất khẩu đi biển chuẩn cung cấp các điều khoản chỉ ra cụ thể điều kiện thủ tục gói cần phải được đáp ứng. Do đó, chất lượng của bao bì là đảm bảo. Dấu vận chuyển dễ dàng phân biệt, bao gồm tên của hàng hóa (keo BHKP, BHKP viết tắt cho bleached hardwood Kraft Pulp), tên của bên giao nhận (Bắc Giang), quốc gia xuất xứ của keo BHKP.

2. Số lượng, đơn giá và tổng số tiền:

Số lượng: 1500ADMT (+/- 10%)

– Đơn vị đo lường: hệ thống Metric – ADMT viết tắt cho Air Dry Metric System.

Làm thế nào để tính toán ADMT:

* ADMT là viết tắt của tấn khí khô (2.204,6 lbs.), Đó là một phép đo trọng lượng để bán bột gỗ.

* ADMT “có nghĩa là tấn khô trong không khí, mà không khí khô có 6% độ ẩm;

* ADMT: ADMT của bột giấy có nghĩa là chất rắn nội dung khô là 90%. Lưu ý rằng một tấn khí khô giấy được định nghĩa là giấy với nội dung độ ẩm 6%.

Trọng lượng không khí khô = (Tổng trọng lượng * Tỷ lệ phần trăm không khí khô) / 100

– Phương pháp quy định số lượng: quy định với dung sai: +/- 10%

Giá bán:

– Đơn giá: USD625 / ADMT CIF cảng Hải Phòng, Việt Nam (Incoterms 2010)

– Tổng số tiền: USD937500 (+/- 10%)

– Tiền tệ: USD, bao gồm đầy đủ tên của nước – Mỹ, và tên của tiền tệ – Dollar. Tiền tệ này đảm bảo là ngoại tệ của cả hai bên.

– Việc quy định giá:

– Một giá liên kết với một thuật ngữ thương mại quốc tế – CIF, Cảng Hải Phòng, Việt Nam (Incoterms 2010) để làm rõ chi phí liên quan đến hàng hóa giá cả.

+ CIF viết tắt cho: Cost, Insuarance và Frieght (Chi phí, bảo hiểm và cước vận tải).

+  “Chi phí, bảo hiểm và cước vận tải” có nghĩa là bên bán giao khi hàng hóa vượt qua lan can tàu tại cảng bốc hàng. Người bán phải trả các chi phí và phí vận tải cần thiết để đưa hàng tới cảng đến NHƯNG rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa, cũng như bất kỳ chi phí bổ sung do các sự kiện xảy ra sau thời điểm giao hàng, được chuyển từ người bán sang người mua.

+ CIF người bán còn phải mua bảo hiểm hàng hải chống lại rủi ro của người mua về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

+ Do vậy, người bán ký hợp đồng bảo hiểm và trả phí bảo hiểm. Người mua nên lưu ý rằng theo thuật ngữ CIF người bán được yêu cầu để có được bảo hiểm chỉ trên phạm vi tối thiểu. Nếu người mua muốn có sự bảo vệ của sự trả lớn hơn, người mua cần phải đồng ý rõ ràng với người bán hoặc sắp xếp thảo thuận bảo hiểm cho riêng mình.

+ Thuật ngữ CIF đòi hỏi người bán làm rõ các hàng hóa xuất khẩu. Thuật ngữ này có thể được sử dụng chỉ cho giao thông đường thủy biển và nội địa. Nếu các bên không có ý định giao hàng qua lan can tàu, thuật ngữ CIP nên được sử dụng.

– Xác định giá là giá cố định.

3. Giao hàng:

– Ngày giao hàng gần nhất: 31/07/2015

– Giao hàng từng phần: Được phép

– Chuyển tải: Được phép

– Cảng đến: Cảng Hải Phòng, Việt Nam

– Cảng trung chuyển: Bất kỳ cảng của Indonesia hoặc Singapore hoặc Malaysia

– Thông báo vận chuyển: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày khởi hành của tàu chở hàng, người bán sẽ thông báo bằng fax hoặc email cho người mua theo các thông tin vận chuyển.

+ Tên Tàu.

+ Số hợp đồng

+ Số B/L & ngày B/L.

+ Cảng bốc hàng và cảng đến

+ Ngày giao hàng: ETD & ETA

Phân tích:

– Khoảng thời gian giao hàng định kỳ: Tại thời điểm gần nhất của lô hàng:

– Quy định về giao hàng:

– Nơi giao hàng: cảng đích là cụ thể, và cảng vận chuyển là linh hoạt, làm giảm nguy cơ tranh chấp trong quá trình vận chuyển thủ tục.

– Quy định thêm: giao hàng từng phần và chuyển tải được cho phép.

– Tư vấn lô hàng: thời gian định kỳ các thông báo là cụ thể – 07 ngày làm việc kể từ ngày khởi hành của tàu chở hàng. Các phương tiện thông báo là thông qua mail hoặc fax. Các thông báo là các tín hiệu đủ để nhận ra: tên tàu; số hợp đồng; số B/L & Ngày B/L; Cảng bốc hàng và cảng đến; Ngày giao hàng: ETD & ETA.

+ ETD & ETA lần lượt viết tắt cho thời gian dự kiến vận chuyển, và thời gian dự kiến đến; các mà được thông báo cho người mua ngày giao hàng.

Nhập khẩu bột giấy từ Trung Quốc
Nhập khẩu bột giấy từ Trung Quốc
4. Phương thức thanh toán và các chứng từ đàm phán:
4.1. Phương thức thanh toán:

– Thanh toán: tiền tệ Đô la Mỹ. Bằng 100% L/C 90 ngày kể từ ngày B/L hiện hành

– Bên hưởng lợi: CHINA TRADING LIMITED – Hong Kong.

– Ngân hàng thông báo: The hanseng Bank Limited, Hong Kong

o Mã nhận dạng ngân hàng: HASEHKHH.

o L/C có sẵn với ngân hàng L/C thông qua đàm phán.

o Hết hạn LC tại Hồng Kông.

Giải thích:

– Bên hưởng lợi của L / C: thư tín dụng được ban hành bởi bên xuất khẩu;

– Ngân hàng tư vấn hoặc ngân hàng thông báo: ngân hàng đại lý hoặc chi nhánh của ngân hàng phát hành để có thư tín dụng được định tuyến để chuyển giao cho người thụ hưởng; (Điều 7)

– Bằng cách áp dụng chế độ thanh toán này – Thư tín dụng làm giảm nguy cơ của cả hai bên. Người bán hàng được đảm bảo rằng thanh toán sẽ được thực hiện một cách độc lập với bên của người mua, miễn là các điều khoản và điều kiện của tín dụng được tuân thủ; Người mua được đảm bảo rằng việc thanh toán sẽ được thực hiện ngay sau khi các ngân hàng đã nhận được các chứng từ về quyền sở hữu

4.2. Đàm phán:

– 3/3 bản gốc “vận đơn đường biển sạch” thực hiện theo trình tự của ngân hàng phát hành đồng thời đánh dấu “cước trả trước” và thông báo cho người nộp đơn.

– 3 bản gốc hoá đơn thương mại có chữ ký

– 3 bản gốc của phiếu đóng gói hàng hóa chi tiết

– 3  bản gốc Giấy chứng nhận phân tích do nhà sản xuất.

– 1 bản gốc và Giấy chứng nhận xuất xứ của nhà sản xuất hoặc bất kỳ cơ quan trong Indinesia

– 2 Bản gốc Giấy chứng nhận bảo hiểm / Chính sách bao gồm giá trị 110% về số lượng hóa đơn với tất cả các điều kiện rủi ro.

4.3. Chỉ dẫn đặc biệt:

– Chính tả, dấu câu, và các loại tương tự lỗi hay sai lầm về các tài liệu được chấp nhận trừ giá trị, chất lượng, số lượng, và hàng hóa.

– Các tài liệu của bên thứ ba được chấp nhận (trừ hóa đơn thương mại và dự thảo)

– Dung sai trên dưới 10% số lượng và giá trị là chấp nhận được.

– Hiện hành: LC có hiệu lực sau 21 ngày kể từ ngày kí B/L

5. Bất khả kháng:
5.1. Các trường hợp “bất khả kháng” được kê khai một cách chi tiết trong hợp đồng này, bao gồm

– Hỏa hoạn hoặc tai nạn khác do lũ lụt, bão, sự nguy hiểm của tai nạn trên biển và điều kiện thời tiết

– Sự xung đột hoặc tranh chấp lao động: cách mạng, bạo loạn, đình công, biểu tình…

– Bất kỳ các điều luật, khoản luật , quy định, yêu cầu pháp lệnh hoặc yêu cầu của bất kỳ cơ quan thuộc Chính phủ

– Bất kỳ nguyên nhân nào khác ngoài sự kiểm soát của một bên

5.2. Các thông báo:

– Bên gặp sự cố bất khả kháng có nghĩa vụ gửi một thông báo kịp thời cho bên kia bằng văn bản trình bày chi tiết hậu quả và khoảng thời gian ước lượng để khắc phục hậu quả trong vòng 7 ngày sau khi sự cố diễn ra

– Trong thời gian xảy ra xự cố, nghĩa vụ của các bên sẽ được tạm hoãn. Trong trường hợp sự cố bất khả kháng của 1 xảy ra quá 30 ngày, bên kia có quyền hủy bỏ thỏa thuận có văn bản thông báo.

5.3. Việc xác nhận:

– Trong hợp đồng này, điều khoản” Bên gặp một sự cố bất khả kháng có nghĩa vụ để yêu cầu xác nhận của chính quyền địa phương đối với sự kiện này trong vòng 7 ngày sau khi kết thúc sự kiện” không được đề cập đến

6. Kiểm tra:

– Địa điểm cuối cùng của thanh tra nhà sản xuất là cảng bốc.

– Quá trình thẩm định: Người mua có thể yêu cầu bồi thường trong thời hạn 30 ngày, người bán nên điều tra yêu cầu bồi thường trong vòng 15 ngày kể từ ngày đệ đơn để giải quyết khiếu nại.

Nhận xét: Các tài liệu được yêu cầu: Báo cáo Vinacontrol. Tuy nhiên, trong hợp đồng này, hợp đồng thương mại, giấy chứng nhận chất lượng, giấy chứng nhận số lượng, giấy chứng nhận phân tích do một tổ chức quản lý chất lượng được uỷ quyền không được đề cập đến. Do đó, các tài liệu yêu cầu bồi thường, chỉ bao gồm các báo cáo của Vinacontrol là không chặt chẽ, đầy đủ.

7. Trọng tài phân xử:

– Nơi trọng tài: Singapore

– Các bước thủ tục trọng tài: thỏa thuận, hòa giải trong 60 ngày. Nếu các bên không thể đạt được một giải pháp hoà giải tranh chấp hợp lí trong thời gian cho phép, các bên thống nhất đệ trình đơn lên tòa án Singapore

– Áp dụng pháp luật: luật pháp Singapore

– Thực hiện các quyết định của trọng tài: thẩm quyền riêng của tòa án Singapore

8. Điều khoản chung:

– Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày ký và cả hai bên cam kết thực hiện nghiêm túc tất cả các điều khoản và điều kiện. Tất cả các thỏa thuận trước đó sẽ trở thành vô hiệu. Bất kỳ sự thay đổi hoặc bổ sung trong hợp đồng này đều phải được lập thành văn bản và được sự chấp thuận từ cả hai bên.

–  Các điều khoản và điều kiện khác không được đề cập trong bản hợp đồng này được dựa vào INCOTERMS 2010.

Hợp đồng này được làm bằng tiếng Anh và có hiệu lực kể từ ngày ký và / qua email hoặc fax được thực hiện bởi cả hai bên.

Để hiểu rõ thêm về quy trình nhập khẩu bột giấy, bạn đọc đón xem phần tiếp của bài phân tích.
Rate this post
0/5 (0 Reviews)