Tìm hiểu về hun trùng hàng hóa?

Tìm hiểu về hun trùng hàng hóa

Tìm hiểu về hun trùng hàng hóa

Có lẽ bạn thường nghe tới tên gọi fumigation nhưng bạn vẫn thường nhầm lẫn; hoặc bạn chưa rõ về khái niệm này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về việc làm hun trùng (fumigation) và lí do một lô hàng phải tiến hành hun trùng là gì?

Hun trùng (fumigation) là gì?

Hun trùng (fumigation) là một biện pháp thường được sử dụng xịt hóa chất xử lý mối; mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có; nhằm làm các khoang tàu; hàng có sử dụng bao bì; kệ bằng giấy hoặc gỗ hay các thùng bằng gỗ trở nên sạch, tránh bị ô nhiễm,…trong khi vận chuyển hàng hóa.

Hun trùng hàng hóa
Hun trùng hàng hóa

 Hóa chất thông thường được sử dụng cho hun trùng là bromua, hàm lượng 50 grams.

Tại sao lại phải hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu?

Có rất nhiều lý do “bắt buộc’ chúng ta phải thực hiện việc hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu và dưới đây là những lý do chính:

  • Hàng hóa xuất nhập khẩu trên đường biển thường trải qua hành trình dài (từ Việt Nam đi châu Âu mất khoảng 34 – 45 ngày; từ Việt Nam đi các nước châu Á mất 7-14 ngày). Hàng hóa được đóng kín trong container; các container xếp chồng và san sát nhau; cộng với độ ẩm từ nước biển và mưa bão luôn luôn có khiến nấm mốc và côn trùng dễ sinh sôi và phát triển; hàng hóa bên trong rất dễ bị ẩm mốc.
Hàng gạo trước khi xuất khẩu cần phải được hun trùng cẩn thận
Hàng gạo trước khi xuất khẩu cần phải được hun trùng cẩn thận
  • Những nhóm hàng chính xuất khẩu từ Việt Nam như hàng nông sản (gạo, chè; hạt điều, cà phê…) hay hàng gỗ (bàn ghế thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí…); hàng mây tre lá… hoặc các mặt hàng bất kỳ nhưng có thùng; kiện đóng gói bằng gỗ (như phụ tùng máy móc, hàng nhựa, hàng bao bì…) trong quá trình vận chuyển rất dễ phát sinh mối mọt; ẩm mốc. Vì vậy, chúng ta cần hun trùng xử lý bề mặt để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và an toàn cho môi trường xung quanh.
  • Ngoài ra, hiện nay các nước Châu Âu, Mỹ, Úc;… đều áp dụng quy định kiểm dịch hàng hóa; an toàn môi trường gắt gao và nghiêm ngặt. Nếu hàng nhập khẩu không đáp ứng được yêu cầu này sẽ bị trả lại; thậm chí có thể bị phạt tiền hoặc cấm nhập khẩu vào nước đó. Trên thực tế; đã có nhiều trường hợp các công ty Việt Nam gặp phải vấn đề này.

Trong trường hợp công ty xuất khẩu quên hun trùng hàng hóa tại Việt Nam; có thể xử lý bằng cách thuê công ty dịch vụ khử trùng hàng hóa tại các cảng chuyển tải và đương nhiên chi phí cũng không hề nhỏ.

Việc hun trùng hàng hóa được thực hiện như thế nào?

Quy trình hun trùng hàng hóa thường rất đơn giản và không hề tốn nhiều thời gian. Ví dụ như đối với phương pháp đóng hàng rất phổ biến hiện nay là pallet gỗ; công ty hun trùng sẽ phun qua thuốc lên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận hun trùng như hình ở dưới:

Ngoài ra; sau khi đóng xong container, cửa cont kín; công ty hun trùng sẽ thêm một lần nữa phun thuốc vào trong container qua chỗ đầu cao su ở trên cửa container. Thông thường một container 40 ft mất từ 3-4 lọ thuốc; container 20 ft mất 2 lọ thuốc phun. Các bạn lưu ý thuốc này rất độc nên không nên đứng gần container lúc container đang được xử lý phun thuốc..

Mẫu giấy kiểm dịch thực vật

Giấy kiểm dịch thực vật

Kết luận: Khi xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi các nước, đặc biệt các nước Châu Âu; đối với nhiều mặt hàng đặc thù, nhà xuất khẩu cần lưu ý đến việc khử trùng hàng hóa hoặc pallet, kiện gỗ đóng hàng ở ngoài. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này với chi phí thấp và quy trình xử lý nhanh chóng; tiện lợi. Chúng ta có thể tránh được những rủi ro không mong muốn và tạo tiền đề tốt cho những lần xuất khẩu sau.

Hy vọng với bài viết trên đây, Indochinapost đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hun trùng hàng hóa xuất khẩu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi bất cứ khi nào bạn có thắc mắc cần tư vấn nhé!

5/5 - (51 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)