Xin chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng xuất khẩu nhanh chóng

Xin chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng xuất khẩu

Bạn đang có nhu cầu muốn xin chứng nhận xuất xứ ( C/0) hàng xuất khẩu nhanh chóng?
Bạn cần tìm công ty chuyên nghiệp, đảm bảo, uy tín? 

 Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics, Indochina Post đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường là một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển giao nhận chuyên nghiệp hàng đầu, đã và đang chiếm được lòng tin của khách hàng về chất lượng dịch vụ, giá cả cạnh tranh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu dịch vụ xin CO nhanh chóng, chi phí tiết kiệm nhất cho mọi khách hàng,

Xin chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng xuất khẩu
Xin chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng xuất khẩu

C/O là gì ?

Giấy chứng nhận xuất xứ (tiếng AnhCertificate of Origin, thường viết tắt là C/O) – C/O là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa do một quốc gia (nước xuất khẩu) cấp phát ra để xác nhận là hàng hóa do nước đó sản xuất ra và phân phối trên thị trường xuất khẩu theo quy tắc xuất xứ, nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu) về mặt thuế quan.

Tác dụng của C/O

– Ưu đãi thuế quan: xác định được xuất xứ của hàng hóa khiến có thể phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.

– Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

– Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch – Xúc tiến thương mại.

Những ai có thể cấp phát C/O

C/O do nhà sản xuất cấp phát ra là dạng không chính thống và không hưởng được các chế độ ưu đãi của các nước nhập khẩu hàng hóa đó.

Ở Việt Nam, có 02 cơ quan có thẩm quyền cấp phát C/O đó là:

*/ Bộ công thương, phòng xuất nhập khẩu do Bộ này chỉ định: cấp phát các C/O FORM A, D, các C/O nào do sự thỏa thuận của các chính phủ mà thành.

*/ Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam – VCCI: VIETNAM CHAMBER OF COMMERCE AND INDUSTRY cấp các FORM còn lại hoặc do Bộ công thương ủy quyền cấp phát C/O

Các mẫu chứng nhận xuất xứ Indochinapost đang cung cấp dịch vụ:

 • CO form A: Áp dụng GSP (General System of Preferences)- C/O ưu đãi cho hàng xuất khẩu Việt Nam.
 • CO form B: (Mẫu C/O không ưu đãi dùng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam).  Dùng cho tất cả các loại hàng hoá xuất khẩu đi các nước.
 • CO form E: Mẫu C/O ưu đãi cho hàng xuất khẩu của ASEAN – Trung Quốc
 • CO form AK: Mẫu C/O ưu đãi theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.
 • CO form AJ: Mẫu C/O ưu đãi theo hiệp đinh ASEAN – Nhật Bản.
 • CO form VJ: Mẫu C/O ưu đãi theo Hiệp định VJEPA  (Việt Nam – Nhật Bản)
 • CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào, hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào
 • CO form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO)
 • CO form (Textile) cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU
 • CO form Venezuela: cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela
 • CO form Mexico: (thường gọi là anexo III) cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico
 • CO form AANZ: Mẫu C/O ưu đãi theo hiệp đinh ASEAN – Úc – New Zealand.
 • CO form AI: Mẫu C/O ưu đãi theo hiệp đinh ASEAN – Ấn Độ.

Thủ tục xin cấp chứng nhận xuất xứ hàng xuất khẩu:

Bước 1:

Đối với doanh nghiệp (DN) lần đầu xin C/O, trước khi chuẩn bị các chứng từ C/O, phải điền đầy đủ Bộ Hồ sơ Thương nhân gồm 3 trang và nộp lại cho Bộ phận C/O, VCCI cùng với 1 bản sao của Giấy phép Đăng ký kinh doanh và 1 bản sao của Giấy Đăng ký Mã số thuế của DN.

Bước 2: Sau khi nộp các giấy tờ trên cho VCCI, DN phải chuẩn bị đầy đủ Bộ Hồ sơ xin cấp C/O như sau:

1. Đơn xin cấp C/O: Điền đầy đủ các ô trên đơn và có dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của DN
2. Mẫu C/O (A, B, T, Mexico, Venezuela,…)
3. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại): 1 bản gốc do DN phát hành.
4. Tờ khai Hải quan hàng xuất khẩu: đã hoàn thành thủ tục hải quan. 1 bản sao có dấu đỏ, chữ ký người có thẩm quyền ký của DN, và dấu “Sao y bản chính”.
5. Packing List: 1 bản gốc của DN
6. Bill of Lading (Vận đơn): 1 bản sao có dấu đỏ. Chữ ký người có thẩm quyền ký của DN và dấu “Sao y bản chính”

7.Tờ khai Hải quan hàng nhập (1 bản sao): nếu DN nhập các nguyên, phụ liệu từ nước ngoài. Hoặc hoá đơn gía trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước: nếu DN mua các nguyên vật liệu trong nước.
8. Bảng giải trình Quy trình sản xuất. Đối với DN lần đầu xin C/O/ mặt hàng lần đầu xin C/O phải được DN giải trình các bước sản xuất thành sản phẩm cuối cùng.
9. Các giấy tờ khác: như Giấy phép xuất khẩu. Hợp đồng mua bán; Mẫu nguyên, phụ liệu hoặc sản phẩm xuất khẩu. Hoặc các chứng từ khác để chứng minh xuất xứ của sản phẩm.

Xin chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng xuất khẩu
Xin chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng xuất khẩu

Thời hạn cấp C/O

– Thời hạn cấp C/O không quá ba 03 ngày làm việc kể từ thời điểm Người đề nghị cấp C/O nộp Bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ;

– Trong trường hợp cần thiết, Tổ chức cấp C/O cũng có thể tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất nếu thấy rằng việc kiểm tra trên Bộ hồ sơ là chưa đủ căn cứ để cấp C/O hoặc phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các C/O đã cấp trước đó. Kết quả kiểm tra này phải được ghi biên bản. Biên bản phải được cán bộ kiểm tra, Người đề nghị cấp C/O và/hoặc Người xuất khẩu ký. Trong trường hợp Người đề nghị cấp C/O và/hoặc Người xuất khẩu không ký vào biên bản, cán bộ kiểm tra sẽ ký xác nhận sau khi nêu rõ lý do. Thời hạn cấp C/O đối với trường hợp này không quá năm (05) ngày làm việc kể từ ngày Người đề nghị cấp nộp Bộ hồ sơ đầy đủ;

– Trong mọi trường hợp, thời hạn xác minh không được làm cản trở việc giao hàng hoặc thanh toán của Người xuất khẩu, trừ khi ảnh hưởng này do lỗi của Người xuất khẩu.

Cơ quan thẩm quyền cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam

 • Bộ Công Thương: CO form A hàng giày dép xuất EU, D, E, S, AK…
 • Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có thẩm quyền cấp các loại CO còn lại
 • Ban quản lý khu chế xuất

Hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ xin chứng nhận xuất xứ (C/O) nhanh chóng, uy tín.

4.9/5 - (1500 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)