Vietnam Airlines tăng cường vận chuyển hàng hóa Cargo trong đại dịch Covid-19

Vietnam Airlines tăng cường vận chuyển hàng hóa Cargo trong đại dịch Covid-19

Duy trì vai trò mạch máu của nền kinh tế, từ tháng 3/2020, Vietnam Airlines tăng cường khai thác các chuyến bay chuyên chở hàng hóa trong nước và quốc tế

Máy bay vận tải mang số hiệu VN9523 của Vietnam Airlines từ TP. Hồ Chí Minh sang tại Sân bay Quốc tế Phố Đông, Thượng Hải. (Ảnh: VNA).
Máy bay vận tải mang số hiệu VN9523 của Vietnam Airlines từ TP. Hồ Chí Minh sang tại Sân bay Quốc tế Phố Đông, Thượng Hải. (Ảnh: VNA).

Trước bối cảnh nhiều chuyến bay phục vụ hành khách phải cắt giảm tại cả thị trường quốc tế và nội địa, việc đẩy mạnh khai thác đội tàu bay chở hàng hóa giúp hạn chế tình trạng tàu bay “nằm đất”, tối ưu hóa nguồn lực sẵn có của Vietnam Airlines và đóng góp một phần doanh thu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng trong giai đoạn đầy khó khăn này.

Theo đó, từ ngày 12 – 31/3/2020, Vietnam Airlines triển khai 45 chuyến bay chuyên chở hàng hóa từ hai thành phố lớn là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Bangkok. Các chuyến bay chở hàng được khai thác bằng máy bay Boeing 787-9, Airbus A350 với sản lượng đạt 20-25 tấn/chiều, tương đương hệ số sử dụng tải đạt 95% – 100%. Đây là những chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của Vietnam Airlines, không có hành khách, không có tiếp viên. Tổ lái được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Toàn bộ hầm hàng cũng được khử trùng ngay sau khi khai thác.

Bên cạnh hàng hóa phục vụ nền kinh tế và đời sống xã hội, các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines còn vận chuyển hàng phục vụ chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 gồm khẩu trang y tế, trang phục chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế. Mới đây, Vietnam Airlines đã hỗ trợ vận chuyển miễn cước lô hàng hơn 3 tấn của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng, khẩu trang y tế từ Tp. Hồ Chí Minh ra Hà Nội và vận chuyển 10 máy thở do quỹ Temasek viện trợ từ Singapore về Việt Nam.

Những chuyến bay chở hàng là nỗ lực của Hãng hàng không Quốc gia nhằm góp phần đảm bảo thông thương; duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xuất/nhập khẩu hàng hóa; cải thiện đời sống xã hội của người lao động trong các khu công nghiệp và nhà máy lớn cũng như đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Trong tháng 4/2020, Vietnam Airlines tiếp tục tập trung tăng cường vận chuyển hàng hóa để đảm bảo giao thương trong nước và quốc tế. Hãng dự kiến khai thác khoảng 150 chuyến bay chuyên chở hàng hóa giữa Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh và từ Nha Trang, Cần Thơ đi Hà Nội. Trên đường bay quốc tế, Vietnam Airlines khai thác hơn 130 chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông), đi Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore), đi châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Nga) và Úc. Hãng đang tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa từ nay đến cuối năm nhằm góp phần củng cố nền kinh tế – xã hội của đất nước, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Máy bay Airbus A350 mang só hiệu VN6415 - chuyến bay chờ Cargo Flight đầu tiên của Vietnam Airlines sang Hàn Quốc. (Ảnh: VNA).
Máy bay Airbus A350 mang só hiệu VN6415 – chuyến bay chờ Cargo Flight đầu tiên của Vietnam Airlines sang Hàn Quốc. (Ảnh: VNA).

Việc triển khai từ rất sớm các chuyến bay chở hàng thể hiện rõ chủ động, sáng tạo, mạnh dạn của Ban TTHH, các CN và các CQ, ĐV liên quan. Sự phản ứng nhanh nhạy với các biến động của thị trường của các “Cargo man” đã góp phần tạo nên doanh thu cho TCT trong giai đoạn thị trường vận tải hành khách suy giảm gần như bằng không.

Trước đó, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để mang lại doanh thu trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Trung Quốc và Hàn Quốc đã tổ chức khai thác các chuyến bay chở hàng thuần tuý. 

Vào ngày 15/3, chuyến bay chở hàng mang số hiệu VN9523 của Vietnam Airlines từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thượng Hải đã hạ cánh thành công tại sân bay Quốc tế Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc.

Tại Hàn Quốc, ngày 25/3, chiếc Airbus A350 mang số hiệu VN6415 đáp xuống sân bay Quốc tế Incheon đã mở ra một thời khắc lịch sử không chỉ của riêng Chi nhánh Hàn Quốc mà còn là thời khắc đáng tự hào của hãng hàng không quốc gia bởi đây là chuyến bay chở hàng thuần túy đầu tiên của hãng tới Hàn Quốc mang theo đó không chỉ 20 tấn hàng mà đó còn là niềm tin, niềm hi vọng và biết bao nỗ lực công sức của cả một tập thể giữa vô vàn khó khăn thời buổi khủng hoảng của các hãng hàng không.

Khi cơn bão đại dịch Covid-19 đang đốt cháy nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam, thì với niềm tin và ý chí vững vàng, những con người Vietnam Airlines vẫn luôn sát cánh cùng TCT và Tổ quốc. Khó khăn rồi sẽ qua đi, hi vọng rằng VNA sẽ luôn đồng lòng và nỗ lực hết mình trong cuộc chiến này.  

Mọi thông tin hàng hóa, chuyển phát nhanh bằng đường hang không của Vietnam Airlines, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ vận chuyển cargo theo đường hàng không chuyên tuyến

Rate this post
0/5 (0 Reviews)