VACCINE SINOPHARM COVID-19: BẠN CÓ NÊN LO LẮNG VỀ TÁC DỤNG PHỤ?

BẠN CÓ NÊN LO LẮNG VỀ TÁC DỤNG PHỤ CỦA VACCINE SINOPHARM

Vắc xin Sinopharm COVID-19, BBIBP-CorV, do Viện Sinh học Bắc Kinh (BBIBP) phát triển, là vắc xin COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tính năng Ảnh chụp nhanh này thảo luận về một số tác dụng phụ phổ biến đã xảy ra trong các thử nghiệm lâm sàng và những tranh cãi xung quanh tính an toàn của vắc-xin.

BBIBP ở Trung Quốc đã phát triển vắc-xin Sinopharm COVID-19 BBIBP-CorV. Trong số các vắc-xin COVID-19 mà các công ty Trung Quốc đã sản xuất, BBIBP-CorV là vắc-xin đầu tiên được WHO cho phép Nguồn tin cậy sử dụng để chống lại vi-rút SARS-CoV-2.

WHO đã ban hành danh sách sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Sinopharm vào ngày 7 tháng 5 năm 2021, khoảng 4 tháng sau khi Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho phép vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Hơn 42 quốc gia, bao gồm Hungary, Venezuela và Sri Lanka, đã phê duyệt vắc xin. Tuy nhiên, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) vẫn chưa xem xét nó để sử dụng ở Liên minh Châu Âu.

Sinopharm và BBIBP đã chọn sử dụng một công nghệ đã được thiết lập tốt để phát triển vắc xin COVID-19 của họ. Vắc xin hai liều kết hợp vi rút bất hoạt để kích thích phản ứng miễn dịch.

Vắc xin Sinopharm chứa SARS-CoV-2 đã được điều trị bằng hóa chất gọi là beta-propiolactone. Hóa chất này liên kết với vật liệu di truyền của vi-rút và ngăn nó sao chép và gây ra COVID-19. Thuốc chủng này cũng chứa chất bổ trợ ở dạng nhôm hydroxit. Thuốc bổ trợ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể với vắc xin.

Khi một cá nhân nhận được vắc-xin, hệ thống miễn dịch của cơ thể họ xác định vi-rút đã bất hoạt là vi-rút lạ và tạo ra kháng thể chống lại vi-rút đó. Nếu sau đó người được tiêm chủng tiếp xúc với SARS-CoV-2, hệ thống miễn dịch của họ sẽ khởi động phản ứng miễn dịch chống lại nó.

WHO khuyến cáo nên tiêm vắc xin Sinopharm cho những người từ 18 tuổi trở lên, với khoảng cách giữa hai liều là 3–4 tuần. Cơ quan y tế toàn cầu ước tính hiệu quả tổng thể của vắc xin là khoảng 60%- 78%, mặc dù cơ quan này lưu ý rằng thiếu dữ liệu thử nghiệm đối với người lớn trên 60 tuổi.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

WHO đã xác định hai tác dụng phụ nghiêm trọng có thể liên quan đến vắc-xin – buồn nôn nghiêm trọng và một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp được gọi là viêm cơ não lan tỏa cấp tính. Cũng có một chẩn đoán về huyết khối (cục máu đông) trong nhóm vắc-xin.

WHO cũng xem xét dữ liệu sau khi cấp phép dưới dạng dữ liệu an toàn được thu thập trong quá trình triển khai vắc xin của Trung Quốc. Trong số 5,9 triệu người đã được chủng ngừa ở Trung Quốc vào ngày 30 tháng 12 năm 2020, có 1.453 trường hợp bất lợi được báo cáo.

Những tác dụng phụ này bao gồm các phản ứng cục bộ như mẩn đỏ và sưng tấy tại chỗ tiêm chủng. Cũng có 202 trường hợp sốt, trong đó có 86 trường hợp được xếp vào loại nặng. Mặc dù có 11 trường hợp được báo cáo về các triệu chứng thần kinh mặt, các giám định viên kết luận rằng những trường hợp này không liên quan đến vắc-xin.

An toàn ở người lớn tuổi

Dữ liệu an toàn từ 1,1 triệu liều vắc xin Sinopharm mà người lớn tuổi – từ 65 tuổi trở lên – nhận được ở Trung Quốc liệt kê các tác dụng phụ phổ biến nhất như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, sốt, nôn mửa và viêm da dị ứng. Không có báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng cho nhóm tuổi này. Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh khoảng trống trong cơ sở bằng chứng của BBIBP-CorV đối với người lớn tuổi.

Quốc gia nào đang sử dụng các loại vaccine của Trung Quốc?

Hơn 80 quốc gia đang sử dụng vaccine của Trung Quốc, gồm nhiều nước ở Châu Á, bao gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines.

Tại Việt Nam, Trung tâm y tế Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết trong ngày 15/7 đã có 3.298 người được tiêm vaccine Vero Cell của hãng dược phẩm Sinopharm.

Ngoài ra theo trang tin từ Trung tâm Y tế Thành phố Móng Cái thì “kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, hiệu lực miễn dịch vaccine Vero Cell này đạt gần 70%- 80%, đứng thứ 4 trong tất cả các loại vaccine hiện nay.”

 

THE SINOPHARM COVID-19 VACCINE: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO (SAGE) về tiêm chủng đã đưa ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc xin COVID-19 bất hoạt BIBP do Sinopharm phát triển

Liều lượng khuyến nghị là bao nhiêu?

SAGE khuyến cáo sử dụng vắc xin BIBP dưới dạng tiêm bắp 2 liều (0,5 ml). WHO khuyến cáo khoảng thời gian từ 3–4 tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Nếu liều thứ hai được dùng sau liều đầu tiên ngắn hơn 3 tuần, thì không cần lặp lại liều đó. Nếu việc dùng liều thứ hai bị trì hoãn sau 4 tuần, nên tiêm liều sau càng sớm càng tốt. Khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân được tiêm chủng nên tiêm hai liều.

Làm thế nào để so sánh vắc-xin này với các vắc-xin khác đã được sử dụng?

Chúng tôi không thể so sánh đối đầu giữa các loại vắc xin do các phương pháp tiếp cận khác nhau được thực hiện khi thiết kế các nghiên cứu tương ứng, nhưng nhìn chung, tất cả các vắc xin đã đạt được Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của WHO đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện do COVID-19 .

Vaccine SinoPharm có an toàn không?

SAGE đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin và đã khuyến nghị sử dụng vắc-xin cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Dữ liệu an toàn được giới hạn cho những người trên 60 tuổi (do số lượng nhỏ người tham gia thử nghiệm lâm sàng). Mặc dù không có sự khác biệt về hồ sơ an toàn của vắc-xin ở người lớn tuổi so với nhóm tuổi trẻ hơn có thể được dự đoán, các quốc gia đang cân nhắc sử dụng vắc-xin này ở những người trên 60 tuổi nên duy trì giám sát an toàn tích cực.

Thuốc chủng ngừa có hiệu quả như thế nào?

Một thử nghiệm lớn ở nhiều quốc gia ở giai đoạn 3 đã chỉ ra rằng 2 liều, được dùng cách nhau 21 ngày, có hiệu quả chống lại nhiễm trùng SARS-CoV-2 có triệu chứng là 79% từ 14 ngày trở lên sau liều thứ hai. Hiệu quả của vắc xin đối với việc (chống lại) nhập viện là 79%.

Thử nghiệm không được thiết kế và cung cấp để chứng minh hiệu quả chống lại bệnh nặng ở những người mắc bệnh đi kèm, đang mang thai hoặc ở những người từ 60 tuổi trở lên. Phụ nữ không được đại diện trong thử nghiệm. Thời gian theo dõi trung bình có sẵn tại thời điểm xem xét bằng chứng là 112 ngày.

Hai thử nghiệm hiệu quả khác đang được tiến hành nhưng vẫn chưa có dữ liệu.

Nó có hoạt động chống lại các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 không?

SAGE hiện khuyến nghị sử dụng vắc xin này, theo Lộ trình Ưu tiên của WHO.

Khi có dữ liệu mới, WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị cho phù hợp. Vắc xin này vẫn chưa được đánh giá trong bối cảnh lưu hành rộng rãi các biến thể đáng lo ngại.

Nó có ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền không?

Hiện không có dữ liệu thực sự nào liên quan đến tác động của vắc xin COVID-19 BIBP đối với việc lây truyền SARS-CoV-2, loại vi rút gây bệnh COVID-19.

Đồng thời, WHO nhắc nhở về sự cần thiết phải duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng có hiệu quả: đeo khẩu trang, cách xa cơ thể, rửa tay, vệ sinh hô hấp và ho, tránh đám đông và đảm bảo thông gió đầy đủ.

Indochina Post Logistics đưa tin, trích dẫn từ trang nguồn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. IndochinaPost-Bưu Vận Quốc Tế Đông Dương.

Rate this post