Ưu điểm và nhược điểm của hình thức vận tải hàng không Air Cargo

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức vận tải hàng không - Air Cargo

Air cargo là gì?

Thuật ngữ Air Cargo có lẽ đã khá quen thuộc với những người làm trong nghề giao dịch vận tải. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì cargo là gì hay air cargo là gì còn là một khái niệm khá mới mẻ và lạ lẫm. Vậy Air Cargo là gì và ưu nhược điểm của hàng air cargo là gì?

Cargo phiên âm theo tiếng Anh và nó có nghĩa là “hàng hóa”. Và xét về phạm vi chuyên ngành trong giao nhận cargo còn có nghĩa là lô hàng, hàng chuyên chở. Tóm lại, có thể hiểu đơn giản cargo nghĩa là vận chuyển hàng hóa hay ship hàng hóa.

Sở dĩ người Việt thường dùng từ cargo thay cho vận chuyển hàng hóa bởi vì nó ngắn gọn và tiện dụng trong việc giao tiếp với khách hàng là người nước ngoài.

Mỗi phương thức vận tải đều có ưu nhược điểm riêng. Với phương thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, bạn sẽ thấy có những điểm khác biệt rõ ràng so với vận tải bằng đường biển, đường bộ…

Đối tác vận chuyển: Vận chuyển hàng không giá rẻ

Ưu điểm của vận chuyển hàng không

Chúng ta có thể thấy rõ rằng chuyển hàng bằng máy bay là nhanh nhất, an toàn nhất, nhưng chi phí cao nhất. Vì thế, phương thức vận chuyển này thường phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao, nhạy cảm với thời gian giao hàng, chẳng hạn như:

– Thư tín hàng không, bưu phẩm nhanh
– Động vật sống, nội tạng người, hài cốt
– Hàng dễ hư hỏng (thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp bằng đá khô)
– Dược phẩm
– Những món đồ giá trị (vàng, kim cương)
– Thiết bị kỹ thuật (hàng công nghệ cao, phụ tùng máy bay, tàu biển, xe hơi)
– Hàng tiêu dùng xa xỉ (đồ điện tử, thời trang)

Ngoài ra, một số ưu điểm khác như:

– Không bị cản trở bởi bề mặt địa hình như đường bộ hay đường thủy, do đó có thể kết nối được gần như tất cả các quốc gia trên thế giới
– Dịch vụ nhanh chóng, đúng giờ, nhờ vào tốc độ bay rất nhanh và đặc tính hàng hóa thường có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng
– Giảm thiểu tổn thất phát sinh do làm hàng, đổ vỡ, hay trộm cắp vặt gây ra
– Phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn do ít rủi ro hơn các phương thức khác
– Phí lưu kho thường tối thiểu do đặc tính hàng hóa và tốc độ xử lý thủ tục nhanh chóng…

Nhược điểm của vận chuyển hàng không

– Cước phí cao nên vận chuyển đường hàng không thường không thích hợp cho hàng hóa có giá trị thấp.

– Không phù hợp để chuyên chở hàng siêu trường siêu trọng, hoặc hàng có khối lượng quá lớn.

Ngoài 2 ý nêu trên, vận tải hàng không còn có một vài nhược điểm đáng lưu ý khác như sau:

– Chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, kể cả trong những điều kiện thời tiết xấu như sương mù; mưa giông… cũng dễ gây trì hoãn hoặc hủy chuyến bay, làm ngưng trệ dịch vụ vận chuyển hàng không.

– Rủi ro hơn với những hư hỏng nhỏ, tai nạn va quệt, cướp máy bay… Tiêu chuẩn hàng không ngặt nghèo hơn, nên chỉ cần một vài thông số bị trục trặc; là đã ảnh hưởng đến lịch trình bay, thậm chí phải hủy chuyến bay.

– Yêu cầu ngặt nghèo hơn liên quan đến quy định và luật pháp, nhằm đảm bảo an ninh và an toàn bay. Nhiều loại hàng hóa có rủi ro cao (chẳng hạn dễ cháy, nổ…) sẽ không được hãng hàng không chấp nhận vận chuyển.

Xem thêm: Các loại mặt hàng không được mang lên máy bay

Như vậy là Indochianpost vừa chia sẻ đến các bạn một số kiến thức về hàng air cargo; ưu điểm và nhược điểm của air cargo. Có điều gì cần hỗ trợ thêm; xin vui lòng liên hệ với số điện thoại hotline đội ngũ nhân viên trực 24/24 để nhận được sự tư vấn tốt nhất!

4.9/5 - (1500 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)