Tổng hợp các loại hàng hóa trong vận tải biển

hàng hóa trong vận tải biển

Vận tải biển là một trong những hình thức vận tải khá phổ biến và được nhiều biết đến. Với những ưu điểm và tính vượt trội của loại vận tải này, sẽ có những loại hàng hóa nào trong vận tải biển được lưu thông trong quá trình vận chuyển? Hãy cùng Indochinapost tìm hiểu về nội dung này nhé!

Có những loại hàng hóa nào trong vận tải biển? – Thông tin tổng quan về vận tải đường biển:

vận tải đường biển

Quá trình di chuyển hàng hóa thông qua đường biển – Đặc điểm của ngành vận tải đường biển

Giống với các phương thức vận chuyển khác, quá trình di chuyển hàng hóa thông qua được biển được diễn ra theo quy trình sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, đến địa chỉ hoặc kho để lấy hàng.

Bước 2: Khai hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra thực tế hàng hóa nếu hải quan yêu cầu, lập bộ chứng từ chứng nhận xuất xứ, xin giấy phép lưu hành tự do.

Bước 3:  Hàng được vận chuyển đến bến cảng và kiểm tra

Bước 4: Xếp hàng lên tàu và bắt đầu di chuyển

Bước 5: Hàng đến cảng, tiến hành dỡ hàng sau đó giao đến địa chỉ người nhận.

Sự khác biệt vận tải đường biển so với những phương thức khác – Đặc điểm của ngành vận tải đường biển

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, từ lâu luôn tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt giữa dịch vụ vận tải đường biển, bộ, sắt và hàng không. Mỗi hình thức vận tải có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau, dưới đây là sự khác biệt của vận tải đường biển so với những phương thức khác:

– Có thể chở được khối lượng hàng lớn gấp nhiều lần so với đường bộ, đường hàng không.

– Chuyên chở tất cả các loại hàng hóa

– Cước phí vận chuyển rẻ

– Có tính an toàn cao vì ít khi bị va chạm giữa các tàu hàng

– Tốc độ di chuyển của vận tải đường biển chậm, thời gian vận chuyển từ 4 – 5 ngày trở lên, trong khi đó đường sắt, đường bộ chỉ khoảng 1 ngày, đường hàng không chỉ từ 1 – 2 giờ đồng hồ.

– Các loại thủ tục trong vận tải đường biển phức tạp

– Phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên

Xem thêm: Chuyển phát nhanh đi California tiết kiệm nhất

Đặc điểm của ngành vận tải đường biển

hàng hóa trong vận tải biển

Phương thức vận tải đường biển được chia làm loại vận chuyển hàng hóa và vận chuyển người (ở nước ta phổ biến vận chuyển hàng hóa).

Tùy vào mỗi loại hàng sẽ có những phương thức vận chuyển riêng. Các mặt hàng đông lạnh sẽ được vận chuyển bằng các loại tàu có lắp đặt thiết bị máy lạnh và thường di chuyển nhanh để đảm bảo hàng hóa đến tay người nhận một cách nhanh nhất, tránh bị hư hỏng hàng.

Một số loại hàng container sẽ được các loại tàu chuyên chở container đảm nhận và thường có kích thước lớn chịu được tải trọng lớn. Còn các loại hàng chất lỏng, chất hóa học sẽ được vận chuyển theo các vận tải chuyên dụng.

Ưu điểm của ngàng vận tải đường biển:

– Có thể vận chuyển được nhiều loại hàng hóa khác nhau, khối lượng hàng hóa vận chuyển khá lớn, chi phí rẻ.

– Có thể giao nhận hàng hóa ở khắp mọi nơi không hạn chế về đường đi do 70% trái đất là nước.

Nhược điểm của hình thức vận chuyển này:

– Có khả năng gặp nguy hiểm cao vì bốn bề là nước, khó có khả năng thoát thân.

– Chịu ảnh hưởng nặng nề về yếu tố thời tiết, không thể di chuyển được khi bão, sóng thần hay mưa to.

– Thời gian vận chuyển chậm, không thích hợp với những loại hàng hóa đang cần được giao nhanh.

Sự phát triển của ngành vận tải biển – Đặc điểm của ngành vận tải đường biển

Ngành vận tải biển đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới khi các phương tiện giao thông hiện đại chưa ra đời thì ngành vận tải biển là một trong những ngành chịu tránh nhiệm vận chuyển hàng hóa cũng như con người từ khu vực này đến khu vực khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác. Ngành vận tải biển phát triển dần dần và chưa bao giờ trở nên lỗi thời, mỗi thời đại có những phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng phát triển riêng.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật thì ngành vận tải biển trở nên hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ hơn. Sự hình thành của các phương tiện vận chuyển ngày càng được cải tiến có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn, đa dạng các loại hàng hóa chứ không còn hàng hẹp như trước kia nữa. Các cảng, bến tàu, bãi, bến càng ngày được xây dựng nhiều hơn với cơ cấu hạ tầng vững chắc và an ninh hơn. Trang thiết bị đi tàu vận chuyển cũng được trang bị đầy đủ và đảm bảo tín mạng con người càng ngày được phát triển. Các công tác cứu hộ cứu nạn trên biển cũng được chú trọng và quan tâm đến.

Hiện nay, các doanh nghiệp càng ngày càng quan tâm đến ngành vận tải biển, chuyển hướng đầu từ vào ngành này cũng khá nhiều. Đi đôi với đó là sự phát triển kinh tế cũng như giao thương giữa các nước cũng được mở rộng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành vận tải biển.

Xem thêm: Chuyển phát nhanh đi Texas uy tín và chất lượng!

Có những loại hàng hóa nào được vận chuyển trong vận tải biển? 

hàng hóa vận tải biển

Có 2 nhóm chính là hàng bách hóa và hàng rời. 

  1. Hàng bách hóa là loại hàng được đơn vị hóa (được chở theo dạng từng đơn vị xếp dỡ); trong khi đó…
  2. Hàng rời chở trần (được chở ở dạng nhiều chồng đống). 

Hàng bách hóa

Hàng bách hóa có thể được chia nhỏ tiếp thành 3 loại:

Break bulk

Break bulk nói về nhóm hàng được chở dạng thùng, hòm, pallet hoặc các dạng hộp (hay nói cách khác, nhóm hàng được đóng trong thùng, hòm hoặc đóng vào từng pallet). 

Các bạn có thể thấy ở hình ảnh dưới, nhóm hàng break bulk nhấn mạnh vào công cụ dùng để tiêu chuẩn hóa hàng, ví dụ Drump là dạng thùng phi như ảnh kia, các bạn cứ nhìn cái drump ấy là các bạn xếp nó vào nhóm hàng breakbulk, không quan trọng bên trong nó đựng gì. Tương tự như vậy với pallet, đóng bất cứ hàng gì, vật dụng gì vào một pallet trên thì mặc nhiên coi là hàng break bulk. Cuối cùng các dạng thùng bao cũng thế, bạn có thể đóng bất cứ thứ gì hợp quy cách vào các thùng hoặc bao trên, và chúng sẽ trở thành hàng break bulk. 

Các bạn có thể thấy mỗi công cụ chứa hàng giúp tiêu chuẩn hóa từng đơn vị hàng, 1 drump, 1 pallet, 1 thùng, 1 bao hàng không quan trọng bên trong chúng là gì. Khi giao nhận loại hàng này, ta sẽ đếm đủ từng kiện hàng các bạn nhé. Các loại tàu chở hàng này thường có thiết bị làm hàng riêng (trên boong).

Xem thêm: Vận chuyển Vitamin từ Úc về Việt Nam giá rẻ

Neo bulk

Neo bulk nói về nhóm hàng mà từng mặt hàng trước khi được đóng, ghép được hiểu và coi bản thân nó như một đơn vị hàng ví dụ gỗ xẻ, giấy cuộn, sắt thanh và các phương tiện. 

So với nhóm Break Bulk trên, thì Break Bulk nhấn mạnh công cụ chứa hàng là thứ dùng để tiêu chuẩn hóa, đơn vị hóa, biến loại hàng riêng lẻ thành 1 đơn vị, phục vụ cho giao nhận bằng cách đếm từng đơn vị hàng được tiêu chuẩn. Còn sang nhóm Neo Bulk, việc giao nhận nhóm hàng này cũng là đếm, nhưng với nhóm hàng hàng này thì ta đếm trực tiếp từng đơn vị hàng mà không cần đếm công cụ để đóng gói nó, vì với đặc tính kích thước kiểu loại, chúng được coi bản thân như 1 đơn vị hàng rồi, không cần đóng trong, hay đóng trên một dạng công cụ nào như bao, pallet, thùng gỗ…. 

Chú ý một chút các bạn nhé, sắt thanh nhiều khi đóng được thành bó, và khi giao nhận ta đếm từng bó sắt, nhưng các bạn chú ý chúng vẫn thuộc nhóm Neo Bulk nhé, vì khác biệt cơ bản như đã nói trên sắt thanh bó không có công cụ dụng cụ nào chứa đựng để tiêu chuẩn hóa chúng thành một đơn vị hàng.

Hàng đóng container

Chính sự phát triển của vận tải container đã thôi thúc việc sáng tạo ra một loại hàng bách hóa mới (gọi là hàng đóng container) để việc vận chuyển hàng hóa đó được thực hiện khi chúng được đưa vào trong các container có đơn vị tiêu chuẩn (ví dụ: 20’, 40’).

Hàng rời

hàng hóa

Hàng rời (tiếng Anh: Bulk Cargo) dùng để chỉ những loại hàng không đóng bao, được chuyên chở dưới dạng rời, còn gọi là chở xá (Carriage in bulk) như: than đá, quặng, ngũ cốc, dầu mỏ, phân bón, ximăng…

Hàng rời có thể được chia thành 2 loại:

Hàng rời lỏng

Hàng rời lỏng với các mặt hàng như xăng dầu, hóa chất, nước, dầu thô,… được vận chuyển bằng tanker, tàu thủy, tàu hỏa, đảm bảo an toàn.Loại hàng rời lỏng chiếm số lượng lớn được chuyên chở hàng năm là LNG (Khí thiên nhiên hóa lỏng).   

Hàng rời khô

Hàng rời khô nói về nhiều loại vật liệu (thường là nguyên liệu thô đầu vào để sản xuất) chẳng hạn như than, quặng sắt, ngũ cốc, quặng bauxite và cát. Ngoài ra nhóm này còn được gọi là hàng rời rắn với sự kết hợp từ các phần tử nhỏ, hạt nhỏ hay còn gọi là hàng khô. Loại hàng rời này sẽ được chở với khối lượng, số lượng lớn trên tàu như: lương thực, bột mì, hạt rời, cà phê, nông sản, đá, vật liệu… 

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về vận tải đường biển cũng như giải thích câu hỏi về những loại hàng hóa nào được cho phép trong vận tải đường biển. Nếu như bạn cần tìm một dịch vụ vận tải chuyên nghiệp, uy tín thì hãy nhấc máy alo ngay cho Indochinapost để có những thông tin tốt nhất nhé!

 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)