Thủ tục nhập khẩu rau củ quả đóng gói

Thủ tục nhập khẩu rau củ quả đóng gói

Rau củ quả là một trong những mặt hàng nhạy cảm. Khi nhập khẩu rau củ quả đóng gói cần thiết phải chuẩn bị một số giấy tờ bắt buộc. Trong đó có các chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận kiểm dịch, công bố hợp quy,… Indochina Post xin gửi đến quý khách các tài liệu cụ thể liên quan đến các giấy tờ để làm thủ tục nhập khẩu rau củ quả đóng gói.

1. Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm:

Khoản 1 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định:

“Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Khoản 3 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định:

“Bộ Y tế có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên, trong đó có thực phẩm tươi sống.”

Trường hợp, Công ty nhập khẩu lô hàng gồm rau, củ quả và phô mai nêu trên thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra vệ sinh an toàn cho lô hàng nhập khẩu này.

2. Kiểm dịch động vật, thực vật:

Căn cứ vào điểm 3 phần II Mục 2 danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch ban hành kèm theo Quyết định số 45/2005/QĐ-BNN ngày 25/07/2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng: “Sữa tươi, sữa chua, bơ, pho mát, sữa hộp, sữa bánh và các sản phẩm từ sữa” thuộc diện phải kiểm dịch khi nhập khẩu.

Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định:

“Điều 1. Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật

2. Sản phẩm của cây

a) Các loại củ, quả, hạt, hoa, lá, thân, cành, gốc, rễ, vỏ cây;”

Theo quy định nêu trên các mặt mặt hàng “”Đậu Hà Lan đông lạnh; Bơ lạc đông lạnh; Khoai tây cắt sợi (dùng để chiên) đông lạnh; Khoai tây cắt sợi nhỏ được làm thành bánh đông lạnh; Bắp đông lạnh; Rau đông lạnh”” thuộc diện phải kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Thông tư số 52/2015/TT-BYT ngày 21/12/2015 của Bộ Y tế quy định các trường hợp Thực phẩm tươi sống, sơ chế thuộc danh mục phải qua kiểm dịch động vật hoặc kiểm dịch thực vật thì sẽ không phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu.

Do đó, đề nghị Công ty liên hệ với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để tiến hành đăng ký kiểm dịch cho lô hàng.

3. Công bố hợp quy

Điều 3 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu quy định:

“Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.”

Thủ tục nhập khẩu rau củ quả đóng gói
Thủ tục nhập khẩu rau củ quả đóng gói

Công bố hợp quy rau củ quả đóng gói

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định:

“Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức quản lý công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, bao gồm: thực phẩm chức năng; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.”

Căn cứ quy định nêu trên, Công ty liên hệ với Bộ Y tế để đăng ký bản công bố Hợp quy và công bố phù hợp ATTP đối với các mặt hàng đã qua chế biến bao gói sẵn như Bơ lạc đông lạnh, Mozzarella (Phomai) đông lạnh,…

Ngoài ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Liên hệ để nhận được tư vấn chi tiết của Indochina Post!

4.7/5 - (1500 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)