Thủ tục hải quan liên quan đến nhập khẩu rượu vang

Thu tuc hai quan lien quan den nhap khau ruou vang

Thủ tục hải quan liên quan đến nhập khẩu rượu vang

 

Hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi đã có giấy phép sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu vang,rượu vang nổ,sampanh,vv…Nay đối tác nước ngoài muốn gửi cho chúng tôi 1 thùng (24 chai) rượu vang nồng độ cồn 12 độ, làm hàng mẫu. Vậy chúng tôi có một số thắc mắc về thủ tục cho lô hàng như sau:
+ Doanh nghiệp chúng tôi có phải làm “Giấy phép thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” cho lô hàng này không ?
+ Doanh nghiệp chúng tôi có cần phải cung cấp ủy quyền của nhà sản xuất nước ngoài cho phân phối, sử dụng tại VN hay không ?
+ Thủ tục, quy cách dán nhãn đối với mặt hàng này như thế nào?
Rất mong nhận được sự tư vấn từ các bạn về thủ tục hải quan liên quan đến nhập khẩu rượu vang, chúng tôi xin chân thành cảm ơn

Đáp: ​Rất cảm ơn câu hỏi của quý công ty. Về vấn đề nêu trên, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Về chính sách mặt hàng:

– Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, quy định: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng thuộc phạm vi quản lý.”

Do đó, rượu thuộc Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc đảm bảo chất lượng, quy chuần kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương ban hành theo Quyết định 3648/QĐ-BCT ngày 08/09/2016 của Bộ Công thương nên phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành theo quy định hiện hành
2. Về khai hải quan đối với rượu nhập khẩu làm mẫu: Thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 2733/TCHQ-GSQL ngày 31/3/2015 của Tổng cục Hải quan “V/v hướng dẫn thực hiện một số nội dung tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC”, cụ thể như sau:
8. Một số loại hình xuất khẩu, nhập khẩu khác
a) Đối với trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa sau:
a.1) Hàng quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi tổ chức, cá nhân Việt Nam và ngược lại;

a.4) Hàng hóa tạm nhập khẩu, tạm xuất khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế;
a.5) Hàng mẫu không thanh toán;

Khi khai báo trên Hệ thống (trừ trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy), Chi cục Hải quan hướng dẫn người khai hải quan khai báo các chỉ tiêu theo Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC lưu ý phải khai đầy đủ thông tin một số chỉ tiêu sau:
– Mã loại hình: Tham khảo hướng dẫn về mã loại hình của Tổng cục Hải quan trên website: (mã loại hình áp dụng chung cho khai hải quan điện tử và khai trên tờ khai hải quan giấy);
– Mã phân loại hàng hóa;
– Số quản lý nội bộ của doanh nghiệp;
– Tổng trị giá hóa đơn và việc khai báo chi tiết tại từng dòng hàng. Đối với trường hợp hàng hóa không có hóa đơn thì không phải khai các chỉ tiêu “số hóa đơn”, “tổng trị giá hóa đơn”, “trị giá hóa đơn” và “đơn giá hóa đơn”. Người khai tự xác định trị giá hải quan theo quy định của Bộ Tài chính và ghi ô “trị giá tính thuế” của dòng hàng.
3. Về điều kiện nhập khẩu rượu: Khi nhập khẩu rượu, công ty bạn phải thực hiện quy định tại Điều 20 Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/ 2012 của Chính phủ “Về sản xuất, kinh doanh rượu”, cụ thể:
1. Rượu nhập khẩu bao gồm rượu thành phẩm đóng chai, hộp, thùng… để tiêu thụ ngay và rượu dưới dạng bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm tại Việt Nam.

4. Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.

6. Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.
7. Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.
4. Về ghi, dán dán nhãn hàng hóa: Thực hiện theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ “Về nhãn hàng hóa”.

Như vậy, vì rượu thuộc Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc đảm bảo chất lượng, quy chuần kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương nên doanh nghiệp vẫn phải cần “Giấy phép thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu”. Đồng thời doanh nghiệp phải cung cấp ủy quyền của nhà sản xuất nước ngoài cho phân phối, sử dụng tại Việt Nam khi làm thủ tục hải quan.

Bạn đọc vui lòng đọc kĩ thông tin hướng dẫn phía trên để tiến hành làm thủ tục cho lô hàng.

Trân trọng.

 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)