Các cơ quan chính phủ Mỹ tăng cường giám sát chống độc quyền và nổ lực tạo sân chơi mới cho ngành vận tải biển

Vận tải biển

Các cơ quan chính phủ Mỹ tăng cường giám sát chống độc quyền và nổ lực tạo sân chơi mới cho ngành vận tải biển

Tổng thống Biden đã công bố một thỏa thuận lịch sử Vận tải biển vào tuần rồi, giữa Bộ Tư pháp (DOJ) và Ủy ban Hàng hải Liên bang (FMC) để đảm bảo rằng các hãng tàu lớn không thể lợi dụng các doanh nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Công bố này được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Ủy ban Hàng hải Liên bang (FMC) và Bộ Tư pháp (DOJ) chính thức hóa mối quan hệ làm việc của họ bằng cách ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) vào tháng 7 năm 2021. Biên bản ghi nhớ thiết lập một khuôn khổ ban đầu cho quan hệ đối tác giữa FMC và Bộ phận chống độc quyền của DOJ nhằm “tăng cường hợp tác trong việc thực thi các luật chống độc quyền và cạnh tranh, bao gồm cả Đạo luật Vận chuyển, bao gồm bằng cách tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa và giữa các luật sư, nhà kinh tế và chuyên gia kỹ thuật, ”được ban hành nhằm đáp ứng các mục tiêu trong Sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Biden, được ban hành trước đó.

Dựa trên Biên bản ghi nhớ trước đó, Tổng chưởng lý Merrick B. Garland và Chủ tịch FMC Daniel B. Maffei hiện đã công bố các bước mới mà hai cơ quan sẽ thực hiện để tăng cường quan hệ đối tác.

Hiện tại, theo Nhà Trắng, “ba liên minh vận tải biển toàn cầu, hoàn toàn là các công ty nước ngoài, kiểm soát gần như toàn bộ hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, cho phép họ tăng giá đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, đồng thời đe dọa đến an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh kinh tế của Hoa Kỳ.”

Vận tải biển
Vận tải biển

“Hầu hết hàng hóa giao dịch — mọi thứ từ đồ gia dụng bạn mua trực tuyến đến các sản phẩm nông nghiệp ở chợ nông sản Hoa Kỳ ở nước ngoài — đều được vận chuyển bởi các công ty vận tải đường biển. Các công ty này đã thành lập các liên minh toàn cầu – các nhóm công ty vận tải biển hợp tác với nhau – hiện kiểm soát 80% công suất tàu container toàn cầu và kiểm soát 95% các tuyến thương mại Đông-Tây quan trọng. Sự hợp nhất này diễn ra nhanh chóng trong thập kỷ qua. Từ năm 1996 đến năm 2011, ba liên minh hàng đầu chỉ hoạt động khoảng 30% lượng vận chuyển container toàn cầu. Sự hợp nhất đáng kể đã xảy ra trong những năm trước Đại dịch,” Nhà Trắng cho biết thêm.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, các hãng tàu đã tăng mạnh chi phí vận chuyển thông qua việc tăng giá cước và phí. Họ đã tăng giá cước vận chuyển hàng hóa giao ngay giữa Châu Á và Hoa Kỳ lên 100% kể từ tháng 1 năm 2020 và tăng giá cước vận chuyển hàng hóa giữa Hoa Kỳ và Châu Á hơn 1.000% so với cùng kỳ. Thông thường, các chủ hàng bị tính phí lưu bãi và lưu container (demurrage and detention) ngay cả khi họ không thể tiếp cận các container của mình để di chuyển chúng. FMC ước tính rằng từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021, tám trong số các hãng vận tải lớn nhất đã tính phí khách hàng với tổng trị giá 2,2 tỷ USD – tăng 50% so với giai đoạn ba tháng trước đó, Nhà Trăng công bố. 

Những đợt tăng giá vận chuyển lớn trong lịch sử này dẫn đến giá cao hơn đối với người tiêu dùng Mỹ. Dựa trên nghiên cứu của Fed City Kansas và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, những đợt tăng chi phí vận chuyển này dự kiến ​​sẽ góp phần làm tăng giá tiêu dùng khoảng 1% trong năm tới.

Trong khi đó, các hãng vận tải biển đang có lợi nhuận cao và tỷ suất lợi nhuận tăng vọt. Các ước tính cho thấy ngành vận tải container đã đạt lợi nhuận kỷ lục 190 tỷ USD vào năm 2021, tăng gấp 7 lần so với năm trước và gấp 5 lần so với mức thu được trong toàn bộ giai đoạn 2010-2020. Tỷ suất lợi nhuận đã tăng lên nhiều hơn nữa. Trong quý 3 năm 2021, tỷ suất lợi nhuận hoạt động trung bình của các hãng vận tải lớn là khoảng 56%, so với tỷ suất lợi nhuận hoạt động trung bình là 3,7% của hai năm trước đó.

Bên cạnh việc tăng giá, các hãng tàu container còn gây tổn hại cho các doanh nghiệp, đặc biệt là cho nông dân ở Mỹ. Nhà Trắng nhận thấy rằng: “Một số phương thức kinh doanh cụ thể của nhiều công ty vận tải biển lớn đang gây tổn hại cho các doanh nghiệp và nông dân Mỹ. Ví dụ: do sức mạnh thị trường của họ, các liên minh này có thể hủy hoặc thay đổi đặt chỗ và áp đặt các khoản phí bổ sung mà không cần thông báo. Những thực tiễn không thể đoán trước này làm suy yếu khả năng cung cấp đơn đặt hàng đúng hạn của các doanh nghiệp Mỹ. Thông thường, các hãng vận tải biển đang từ chối hoàn toàn việc nhận hàng xuất khẩu của Mỹ, họ thích tăng tốc trở về Trung Quốc với một con tàu trống để quay vòng nhanh hơn là vận chuyển hàng hóa của các nhà xuất khẩu Mỹ hoặc cập cảng Mỹ. Điều này đặc biệt khó đối với nông dân của chúng ta, những người đã dành nhiều thập kỷ xây dựng các mối quan hệ trên trường quốc tế, chỉ để nhận thấy rằng giờ đây họ không thể vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp của mình ra nước ngoài với bất kỳ độ tin cậy hoặc khả năng dự đoán nào”.

Chưa hết, các hãng tàu cũng đã góp phần trực tiếp gây tắc nghẽn cảng, chẳng hạn như đã áp đặt quy tắc “box rules”. Với quy tắc này, các hãng tàu yêu cầu các tài xế xe tải chỉ được sử dụng một số rơ-moóc nhất định để vận chuyển container của họ, do đó buộc các chủ xe tải phải chờ đợi để có được đúng loại rơ-moóc “phù hợp” để chở container. Điều đó dẫn đến việc trả lương thấp hơn và thời gian chờ đợi lâu hơn cho các tài xế xe tải ở Mỹ, bởi vì những người tài xế này họ được trả tiền theo mỗi container vận chuyển. Rõ ràng, với quy tắc này cũng sẽ cho phép các hãng vận tải biển có thể thu phí lưu bãi và lưu container cao hơn.

Trước những thử thách và bất cập đang diễn ra, cơ quan quản lý Biden-Harris đang thực hiện các bước để hạ giá tiêu dùng và tạo sân chơi mới cho ngành vận tải biển:

– FMC và Bộ Tư pháp (DOJ) đang công bố một sáng kiến chung mới nhằm thúc đẩy cạnh tranh trong hệ thống vận tải hàng hóa bằng đường biển. Theo sáng kiến ​​mới, DOJ sẽ cung cấp cho FMC sự hỗ trợ của các luật sư và nhà kinh tế từ Bộ phận Chống độc quyền để thực thi các hành vi vi phạm Đạo luật Vận chuyển và các luật liên quan. FMC sẽ cung cấp cho Bộ phận chống độc quyền sự hỗ trợ và kiến ​​thức chuyên môn trong ngành hàng hải cho các hoạt động thực thi Đạo luật Sherman và Đạo luật Clayton. Thông báo của các cơ quan giải thích rằng cạnh tranh trong ngành hàng hải là không thể thiếu để hạ giá, cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

– FMC sẽ tiếp tục tăng cường giám sát ngành vận tải biển toàn cầu. Kể từ mùa hè năm ngoái, FMC đã thiết lập một chương trình kiểm toán mới do một nhóm kiểm toán hỗ trợ để giải quyết các khiếu nại về việc các hãng vận tải tính phí không công bằng, yêu cầu các hãng vận tải giải thích về phí của họ, đưa ra 42 trường hợp điều tra phí tắc nghẽn cảng và thực hiện các bước để giải quyết các rào cản đối với nộp đơn khiếu nại tại FMC và để ngăn chặn việc trả thù người khiếu nại. Ngoài ra, các cơ quan này cũng đưa ra một sáng kiến ​​dữ liệu mới để xác định các ràng buộc dữ liệu đang làm tăng thêm sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng.

Chính quyền, do Đặc phái viên Cảng John Porcari dẫn đầu, cũng đã làm việc với Cảng Los Angeles và Long Beach để phát triển các mức phí mới đối với các công ty vận tải biển vì để hàng hóa ở trên các bến cảng lâu hơn chín ngày. Những container nhập khẩu tồn đọng lâu ngày này đã gây ra sự chậm trễ trong việc đưa hàng lên cảng và làm gia tăng tình trạng tắc nghẽn tại cảng. Kể từ khi công bố mức phí đề xuất, số lượng container cư trú lâu dài trên các bến cảng đã giảm hơn 70%. Dựa trên sự thành công của phí vận chuyển được đề xuất, Cơ quan quản lý đang làm việc với các cảng về việc thu phí các nhà vận chuyển đối với các container rỗng cư trú lâu ngày đã làm tắc nghẽn các bến cảng. Số lượng container rỗng trên các bến cảng tại Cảng Los Angeles đã giảm hơn 25% kể từ thông báo đó.

Sự cần thiết phải cải cách hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của chúng ta để cải thiện tính linh hoạt và công bằng, đặc biệt là đối với các nhà xuất khẩu nông sản của Mỹ, đã được nhấn mạnh vào tuần trước trong các báo cáo do Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Nông nghiệp (USDA) công bố như một phần trong chuỗi cung ứng sáu các báo cáo cơ sở công nghiệp được công bố nhân kỷ niệm một năm ngày Tổng thống ra lệnh điều hành chuỗi cung ứng.

– Tổng thống Biden đang kêu gọi Quốc hội thông qua các cải cách mạnh mẽ đối với ngành vận tải biển, bao gồm các cải cách nhằm giải quyết vấn đề miễn trừ chống độc quyền hiện tại đối với các liên minh vận tải biển. Ngoài các hành động hành chính quan trọng được công bố, Tổng thống tin rằng Quốc hội nên cung cấp các công cụ bổ sung cho Chính quyền để giải quyết các vấn đề trong ngành vận tải biển. Tổng thống được ủng hộ hành động ở cả hai viện của Quốc hội để giải quyết những vấn đề này. Ông kêu gọi Quốc hội cũng giải quyết quyền miễn trừ của các thỏa thuận liên minh khỏi sự giám sát chống độc quyền theo luật hiện hành.

Lợi ích của khách hàng khi booking Vận tải biển qua Indochina Post :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về Vận tải biển ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Vận chuyển chuyên tuyến đi Châu Âu

Dịch vụ xuất nhập khẩu

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Vận tải đường biển

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ 

Rate this post